88 công việc cấm sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo danh mục công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động (NLĐ) từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi.

Theo đó, ngoài các nơi làm việc quy định tại Điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 147 Bộ luật Lao động, dự thảo quy định cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tại nơi làm việc, chỗ làm việc theo điểm h Khoản 1 Điều 147.
Cụ thể là tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.
Dự thảo cũng quy định cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi tiếp xúc với các vi sinh bệnh gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 5 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đồi núi dốc trên 30 độ.
Bộ LĐTB&XH đề xuất 88 danh mục công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi làm việc, trong đó có nhiều việc nặng nhọc, nguy hiểm như vận hành nồi hơi đốt nhiên liệu; khai thác đá, đập đá thủ công, cậy bẩy đá trên núi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; đốn hạ cây có đường kính từ 35cm trở lên; trực tiếp nuôi thú hoặc động vật có nọc độc...