95% sinh viên Việt muốn học lập trình

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Con số này có thấy lập trình đang là ngành "hot" trong lựa chọn của giới sinh viên Việt Nam đang ngồi trên ghế nhà trường.

Theo nghiên cứu mới được Microsoft công bố, có tới 95% sinh viên Việt Nam muốn hiểu thêm về lập trình và 83% mong muốn đây sẽ là môn học chính trong trường học của họ. Từ đó có thể thấy hầu hết sinh viên đều cho rằng học lập trình có giá trị lớn cho nghề nghiệp của mình trong tương lai.

 
Sinh viên Việt Nam coi lập trình là một trong những lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của mình
Sinh viên Việt Nam coi lập trình là một trong những lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của mình
Báo cáo cũng chỉ ra rằng sinh viên Việt Nam có hiểu biết rộng về tầm ảnh hưởng của công nghệ tới doanh nghiệp và xã hội. Có 88% sinh viên nói rằng việc lập trình là quan trọng cho tương lai nghề nghiệp của họ và 73% đồng ý rằng việc lập trình sẽ có ảnh hưởng tới mọi nghề nghiệp trong tương lại.

Mặc dù lập trình là lĩnh vực mà nam giới thống trị nhưng báo cáo cũng cho biết có tới 85% các cô gái ở Việt Nam được hỏi đã cho rằng lập trình là quan trọng với họ cho nghề nghiệp tương lại. Và hơn 91% sinh viên xã hội và nghệ thuật, những thành phần được coi là không quan tâm đến công nghệ và khoa học, lại muốn học lập trình.

“Kết quả của báo cáo Microsoft chỉ ra rõ ràng rằng phần lớn sinh viên Việt Nam đều hiểu rõ giá trị của việc học lập trình. Biết lập trình sẽ giúp họ bổ sung được kỹ năng cơ bản của thế kỷ 21 và chuẩn bị cho thành công của họ trong tương lai. Vì thế giới của chúng ta đang chuyển dịch tới xu hướng “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” nên việc quan trọng đối với các chuyên gia giáo dục trong khu vực là không nên đắn đo về việc có nên đưa lập trình thành một môn học hay không, mà nên phân tích để tích hợp môn học này vào giáo trình càng sớm càng tốt”, Ông Nguyễn Việt Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo eDT nhấn mạnh.

Được biết báo cáo này là một phần thuộc dự án Microsoft YouthSpark #WeSpeakCode, nhằm tạo cảm hứng cho thanh niên, giúp họ thử tay nghề lập trình, trở thành người sáng tạo..