99% tiết mục của các đơn vị tư nhân tham gia Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3

Lại Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 10/10, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức họp báo về việc tổ chức “Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3” năm 2018 và “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018”.

Đại diện Ban Tổ chức Liên hoan Ảo thuật - Tuồng, Bài chòi, Dân ca kịch năm 2018 tại buổi họp báo. 

Theo Ban tổ chức, Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 có số lượng tiết mục nhiều hơn so với 2 cuộc liên hoan lần trước. Trong đó, tỷ lệ các tiết mục do các đơn vị tư nhân, biểu diễn theo mô hình xã hội hóa chiếm đến 99%.
“Trước khi biểu diễn chính thức, tất cả các đơn vị, nhóm, nghệ sĩ đều gửi clip biểu diễn đến Ban tổ chức. Căn cứ vào những hình ảnh đó, hội đồng chuyên môn sẽ nghiên cứu, lựa chọn các tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Chúng tôi đánh giá các tiết mục dựa trên 2 tiêu chí kỹ thuật và nghệ thuật. Trong đó, tiêu chí nghệ thuật được đánh giá dựa vào các yếu tố như âm thanh, ánh sáng, trang phục, phong cách biểu diễn. Đặc biệt, điểm cộng đối với các tiết mục là việc các đơn vị, nhóm, nghệ sĩ ảo thuật đưa vào được các yếu tố mang bản sắc văn hóa dân tộc”, NSND Vũ Ngoạn Hợp - Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết.
Đồng thời, NSND Tâm Chính - Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam chia sẻ: “Khác với các tiết mục ảo thuật đường phố mang tính chất vui là chính, các tiết mục ảo thuật khi tham gia biểu diễn tại liên hoan phải có yếu tố nghệ thuật, thể hiện được sự khéo tay, kỹ năng diễn xuất của nghệ sĩ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đánh giá các tiết mục dựa trên yếu tố sáng tạo, đầu tư về đạo cụ để phục vụ chuyên môn”.
Lễ khai mạc và bế mạc của Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 sẽ diễn ra vào tối 13, 15/10 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, trong tháng 10, tại TP Quảng Ngãi sẽ diễn ra “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018”. Liên hoan có sự tham gia của 15 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật. Theo Ban tổ chức, đơn vị tham gia biểu diễn không giới hạn về đề tài. “Chúng tôi đánh giá cao những vở diễn mới, có chất lượng cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn ghi nhận, đánh giá cao những vỡ diễn cũ, mang tính truyền thống nhưng có sự cách tân về kịch bản nhưng giữ nguyên được bản sắc, diễn viên hát hay, múa đẹp, đúng tính cách nhân vật” - NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết. 
Lễ khai mạc và bế mạc của “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018” sẽ diễn ra vào tối 20, 28/10 tại Nhà Văn hóa TP Quảng Ngãi.