9X bán mạng buôn ma túy

Đông Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuổi đời của các bị cáo còn rất trẻ, nhưng chỉ vì mù quáng lao vào ma túy, ăn chơi đã khiến gần cả cuộc đời còn lại phải ăn năn, hối cải trong chốn lao tù.

Tử thủ
Phạm Văn Chung (SN 1991, trú tại Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã ngấm sâu vào ma túy từ khá sớm. Cùng ham muốn thích ăn chơi, lười lao động, Mai Kim Anh (SN 1992) đã cặp đôi cùng Chung, sống như vợ chồng lang bạt không biết đến ngày mai. Đầu năm 2017, thông qua giới giang hồ, Chung làm quen được với một “đầu nậu” buôn ma túy là Đặng Thu Thủy (SN 1986, trú tại phuờng Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây). Biết đối tượng Chung sống tại vùng biên giới, nơi có nhiều nguồn bán ma tuý, Thủy đặt vấn đề hợp tác làm ăn. Vài ngày sau, Thủy gọi điện thoại yêu cầu mua 300g ma túy đá. Cả hai thống nhất giá cả và Chung là người mang ma túy đá đến giao tại thị xã Sơn Tây.
 Các bị cáo tại phiên tòa.
Thực hiện thỏa thuận, Chung tìm đến huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn (giáp biên giới với Trung Quốc) gặp một người đàn ông lạ mặt mua 300g ma túy đá mang về nhà cất giấu. Ngày 24/2/2017, Chung và Kim Anh mang số ma túy trên đi xe taxi đến thị xã Sơn Tây để bán cho Thủy. Trước khi đi, Chung mang theo 1 quả lựu đạn giấu trong người với mục đích để chống lại lực lượng công an khi phát hiện. Đến thị xã Sơn Tây khoảng 17 giờ cùng ngày, các đối tượng liên hệ gặp nhau nhằm giao ma túy. Bất ngờ nẩy sinh, đối tượng Thuỷ cho rằng ma túy không đảm bảo chất lượng và cũng chưa chuẩn bị đủ tiền nên không mua số ma túy trên. Thất vọng vì giao dịch bất thành, đôi giang hồ 9X lang thang ăn uống tại thị xã Sơn Tây rồi quyết định bắt xe taxi về Lạng Sơn ngay trong đêm.

Xe taxi đến khu vực xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây thì bị tổ công tác thuộc đội Công an thị xã Sơn Tây yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Biết việc mua bán ma túy bị bại lộ, Chung lập tức rút quả lựu đạn cầm ở tay, nắm chặt mỏ vịt rồi rút chốt an toàn quả lựu đạn. Đồng thời đôi trẻ 9X ép lái xe chốt chặt cửa, tử thủ với lực lượng chức năng. Thời điểm này, Chung liên tục cầm lựu đạn giơ về phía tổ công tác đứng bên ngoài xe taxi, quát to đe dọa: “Tao có lựu đạn đây, không được đến gần, thằng nào vào tao ném chết”. Không để đối tượng manh động có thời gian suy nghĩ, tổ công tác giật cửa xe bật mở, tạo đường cho Chung bỏ chạy, giữ an toàn cho tính mạng những người trong xe taxi. Đúng theo tính toán, Chung lập tức bỏ chạy ra ngoài, tay vẫn lăm lăm quả lựu đạn đã rút chốt an toàn. Tổ công tác triển khai đội hình vây bắt, yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng nhưng Chung không chấp hành. Vừa chạy, Chung vừa cầm lựu đạn giơ cao về phía lực lượng công an đang truy đuổi đe dọa.

Chạy được khoảng 100m, Chung quay người lại và ném quả lựu đạn (đã rút chốt an toàn) về phía lực lượng công an đang đuổi theo. Khoảng cách từ Chung đến lực lượng công an khoảng 10 - 15m, tổ công tác đồng loạt nằm xuống đất. Sau khoảng 3, 4 giây không thấy lựu đạn phát nổ, tổ công tác tiếp tục truy đuổi và thành công bắt giữ đối tượng Chung. Trước đó, đối tượng Kim Anh đã bị khống chế khi vẫn còn ngồi trên xe taxi. Toàn bộ tang vật ma tuý đã được tổ công tác thu giữ. Ngay chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử lực lượng chuyên môn phối hợp với Công an thị xã Sơn Tây kích nổ quả lựu đạn nêu trên. Kết luận giám định thể hiện, đây là lựu đạn mỏ vịt, thuộc vũ khí quân dụng. Quả lựu này khi nổ bán kính sát thương bằng mảnh của vỏ từ 15 - 20m.

Nghiêm trị

Viện Kiểm sát đã truy tố Phạm Văn Chung về tội “Giết người”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Bị cáo Mai Kim Anh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Không tố giác tội phạm”. Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Hành vi giết người của Phạm Văn Chung thuộc trường hợp “Giết người đang thi hành công vụ” và “Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”.

Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi giết người của bị cáo Phạm Văn Chung có khả năng xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ; hành vi mua bán trái phép chất ma túy của 2 bị cáo đã tiếp tay cho các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, gây tác hại rất lớn về nhiều mặt cho xã hội. Việc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của bị cáo Phạm Văn Chung xâm phạm đến an toàn, trật tự công cộng.

Quá trình phạm tội bị phát hiện Chung đã sử dụng vũ khí có thể gây thương vong cho nhiều người để chống trả. Đối với bị cáo Mai Kim Anh phạm tội với với trò đồng phạm giúp sức. Quá trình phạm tội bị cáo là người trực tiếp cầm giữ ma túy và cũng tham gia vai với vai trò tích cực nên cũng phải chịu mức hình phạt tương xứng với tính chất, vai trò phạm tội của bị cáo. Từ những nhận định trên tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Chung 14 năm tù về tội “Giết người”, 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Xử phạt bị cáo Mai Kim Anh 14 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh là 14 năm 6 tháng tù.