DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

9X trường Ams chinh phục “thiên đường học thuật”

29-05-2014 14:58
Kinhtedothi - Với thành tích đáng nể, Nguyễn Danh Tín (lớp 12 chuyên Toán 1, Trường THPT Hà Nội - Amsterdam) đã hiện thực hóa giấc mơ đặt chân tới ngôi trường ĐH Princeton danh tiếng.
Cơ duyên đến từ… bảng điểm ấn tượng

Khi được hỏi về lí do chọn ĐH Princeton, Danh Tín chia sẻ, cậu nghĩ rằng mình có “duyên” với trường khi hồ sơ thành tích lọt vào “mắt xanh” của hội đồng tuyển sinh.

Cả ba kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ (SAT), Danh Tín đều đạt kết quả xuất sắc. Ở kỳ thi SAT 1, Tín đạt mức 2330/2400 điểm. Đặc biệt, trong kỳ thi SAT 2, Danh Tín thi 4 môn (toán 1, toán 2, lý, hóa) và đều đạt điểm tuyệt đối mỗi môn - 800 điểm. Trong kỳ thi TOEFL iBT, Tín đạt 116/120 điểm.

Ấn tượng với bảng điểm “khủng” của chàng trai Việt, ĐH Princeton (bang New Jersey, Hoa Kỳ) đã gửi thư mời giới thiệu những điểm hấp dẫn của trường đến Danh Tín. Và giấc mơ đặt chân tới ĐH Princeton ngày một lớn hơn trong Tín khi cậu tìm hiểu sâu về bề dày lịch sử của nó - ngôi trường được xem là “thiên đường học thuật” của các nhà khoa học toàn cầu.
Nguyễn Danh Tín có niềm đam mê với Toán học
Nguyễn Danh Tín có niềm đam mê với Toán học
Ước mơ đến “miền đất hứa” được nuôi lớn từng ngày nhờ sự say mê học hỏi của chàng trai chuyên Toán. Điểm học tập hàng năm trên lớp (GPA) của Tín luôn được duy trì ở mức trên 9.0.

Chàng trai chuyên Toán “biết mình” và “biết học”

Danh Tín xuất phát là “dân” chuyên Toán của THCS Nguyễn Trường Tộ. Năm lớp 9, Tín giành giải Nhất HSG Toán quận Đống Đa, giải Ba HSG Toán thành phố Hà Nội.

Thi đỗ vào lớp chuyên Toán 1 của trường Amsterdam, Tín “ẵm” giải Bạc kì thi Toán tiếng Anh thành phố Hà Nội năm lớp 10. Lớp 11, cậu tiếp tục mang về giải Nhì HSG Toán TP. Hà Nội.

Anh chàng tâm sự: “Không được tham gia đội tuyển Toán quốc gia ở cấp 3 là bước lùi vì em đánh mất cơ hội được cọ xát nhiều hơn với các bạn giỏi Toán của thành phố cũng như  thi đấu quốc tế… Nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là tấm đệm chuẩn bị cho một bước tiến khi em có nhiều thời gian và sức khỏe hơn để đầu tư hoàn thiện tốt nhất hồ sơ du học của mình”.

Không chỉ khẳng định thành tích học tập xuất sắc, Danh Tín còn tham gia nhiều hoạt động xã hội: từ thiện, tranh luận, tình nguyện trại hè…

Tín tâm sự, cậu nhớ nhất thời gian hoạt động cộng đồng trong dự án hè Utopica với các học sinh cấp tiểu học. Chỉ 2 tuần hướng dẫn trẻ em hiểu về thế giới và khám phá năng lực bản thân nhưng Tín đã thu về nhiều bài học quý và đặc biệt là phát hiện mình có năng khiếu sư phạm.

Cảm hứng trong bài luận giúp Tín đến với ĐH Princeton bắt nguồn từ chính sự kiện đáng nhớ đó. “Em viết bài luận để thể hiện các phẩm chất kiên trì, nhẫn nại, năng lực quan sát cũng như đánh giá khách quan - những yếu tố khiến em thấy mình phù hợp với công việc sư phạm”, Tín kể lại.

Danh Tín bật mí, cậu ước mơ đến Princeton chẳng những bởi đây là một ngôi trường uy tín bậc nhất thế giới mà nó còn được ví như “điểm giao hòa văn hóa”. Đó sẽ là thử thách lớn giúp Tín hoàn thiện kĩ năng xã hội ở một môi trường đa tôn giáo, đa sắc tộc.

“Em nghĩ khi du học, cần hiểu về mình và về trường cũng như sự tương thích giữa mình và trường. Hiểu mình là hiểu tất cả các vốn con người của bản thân từ năng lực, cá tính đến khả năng tài chính… để theo đó có thể tìm chọn những ngôi trường thực sự với mình. Cũng thực sự quan trọng, mình phải giữ nguyên được quyết tâm đến trường là để học, để làm và nếu biết mình sẽ là ai, làm gì trong tương lai thì thật mĩ mãn”, Danh Tín chia sẻ.

Danh Tín đang hoàn thiện việc chuẩn bị hồ sơ thị thực và lịch trình đi lại cũng như các thủ tục cần thiết trước khi đặt chân tới “thiên đường học thuật” hằng mơ ước vào tháng 9 tới. Tín cho rằng, những bản thân gì đạt được có lẽ xuất phát bởi 4 chữ “biết mình” và “biết học”. Đó là “bí kíp” giúp cậu bộc lộ hết vốn tốt đẹp của mình.

Chàng trai đeo kính cười hiền: “Em mong mình sẽ tiếp tục là Danh Tín, học sinh xuất thân từ Việt Nam, sẽ mang đến Princeton những nét hay, nét đẹp của con người và văn hóa Việt Nam bên cạnh những thành quả bước đầu về học vấn và ngoại khóa”.
TAG: