Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ả Rập, Nga và Kazakhstan họp bàn trước thềm cuộc họp OPEC+

Kinhtedothi - Các bộ trưởng hàng đầu của OPEC+ đã tổ chức những cuộc thảo luận trước cuộc họp vào cuối tuần của nhóm nhằm đưa ra chính sách về sản lượng dầu, trong bối cảnh OPEC+ đang cân nhắc hoãn lại kế hoạch tăng sản lượng dầu, vốn dự kiến bắt đầu vào tháng 1/2025.
Các bộ trưởng OPEC+ thảo luận trước thềm cuộc họp quyết định chính sách sản lượng dầu năm 2025. Ảnh: OPEC

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan Almasadam Satkaliyev và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak. Theo hãng thông tấn nhà nước Saudi SPA, ba bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ cam kết về sản lượng dầu cắt giảm tự nguyện mà các thành viên OPEC+ đã cam kết.

Báo cáo từ SPA cho biết, các bên cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các thành viên OPEC+ và thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, bao gồm cả việc cắt giảm sản lượng tự nguyện đã được tám quốc gia thành viên đồng thuận. Họ nhấn mạnh việc cần phải bù đắp bất kỳ lượng sản xuất vượt mức nào.

OPEC+, tổ chức gồm các quốc gia trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng Nga và các đồng minh khác, hiện chiếm khoảng một nửa sản lượng dầu toàn cầu. Nhóm này từng dự định dần dần nới lỏng các biện pháp cắt giảm sản lượng dầu bằng cách tăng sản lượng nhỏ lẻ trong nhiều tháng qua, kế hoạch kéo dài đến năm 2025. Tuy nhiên, nhu cầu dầu mỏ suy yếu từ Trung Quốc và thế giới, cộng với sản lượng tăng từ các nước ngoài nhóm OPEC+, đã làm giảm hiệu quả của kế hoạch này.

Hôm thứ Ba (26/11), hai nguồn tin từ OPEC+ tiết lộ rằng các thành viên đang cân nhắc hoãn việc tăng sản lượng dầu dự kiến vào tháng 1/2025, trước khi nhóm họp vào Chủ nhật (1/12) để quyết định chính sách cho những tháng đầu năm 2025. Theo dự báo từ Commerzbank, kế hoạch tăng sản lượng có thể bị trì hoãn ít nhất đến cuối quý I năm 2025.

Trong cuộc họp gần đây nhất vào ngày 3/11, OPEC+ đã đồng ý hoãn kế hoạch tăng sản lượng từ tháng 12 sang cuối tháng 12. Kế hoạch tăng sản lượng lần này sẽ đến từ tám quốc gia thành viên OPEC+, vốn chịu trách nhiệm chính trong các đợt cắt giảm sản lượng gần đây của nhóm.

Dự kiến, sản lượng sẽ được tăng thêm 180.000 thùng mỗi ngày, một con số nhỏ so với tổng 5,86 triệu thùng/ngày mà OPEC+ đang cắt giảm, tương đương 5,7% nhu cầu dầu toàn cầu. Những đợt cắt giảm này đã được OPEC+ thông qua từng bước từ năm 2022 nhằm hỗ trợ giá dầu trên thị trường.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Siêu bão Ragasa tấn công châu Á, Việt Nam chuẩn bị ứng phó

Siêu bão Ragasa tấn công châu Á, Việt Nam chuẩn bị ứng phó

23 Sep, 12:10 PM

Kinhtedothi - Đến ngày 25/9, Ragasa có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam, từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, với cường độ vẫn mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15 - 16. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được cảnh báo chuẩn bị đối mặt mưa lớn, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Nvidia "tất tay" chi 100 tỷ USD phát triển siêu máy tính

Nvidia "tất tay" chi 100 tỷ USD phát triển siêu máy tính

23 Sep, 08:04 AM

Kinhtedothi - Nvidia công bố sẽ rót tới 100 tỷ USD vào OpenAI nhằm xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo quy mô lớn. Theo thỏa thuận, hai bên đặt mục tiêu triển khai hệ thống sử dụng chip Nvidia với tổng công suất tương đương 10GW, đủ để vận hành nhiều trung tâm dữ liệu cỡ lớn. 

Sân bay châu Âu hỗn loạn vì tin tặc

Sân bay châu Âu hỗn loạn vì tin tặc

23 Sep, 07:42 AM

Kinhtedothi - Hệ thống làm thủ tục và ký gửi hành lý tại nhiều sân bay châu Âu cuối tuần qua bị tin tặc tấn công, khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt. Sự cố đã dẫn tới hàng chục chuyến bay bị chậm hoặc hủy, gây cảnh hỗn loạn kéo dài nhiều ngày.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ