DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ả Rập Saudi cáo buộc Nga, Syria vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

29-02-2016 13:46
Kinhtedothi - Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết, một số cuộc không kích đã tấn công miền bắc và trung Syria hôm 28/2.
Các máy bay chiến đấu, được cho là của Nga hoặc Syria, đã tấn công 7 ngôi làng ở tỉnh Aleppo và Hama.

Ả Rập Saudi hôm Chủ nhật đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. “
Tỉnh Aleppo, phía bắc Syria. Ảnh chụp ngày 27/2.
Tỉnh Aleppo, phía bắc Syria. Ảnh chụp ngày 27/2.
“Đã có sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn từ Nga và Syria”, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Adel Jubeir nói.

Lệnh ngừng bắn tại Syria có hiệu lực vào hôm thứ Sáu, 26/2. Các thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhánh Al-Nusra của tổ chức khủng bố Al-Qaeda Front kiểm soát.

Nga, đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội nhắm vào mục tiêu của IS, cho biết, nước này đã ngừng ném bom tất cả các khu vực thuộc phạm vi thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, giới chức nước này khẳng định, sẽ tiếp tục không ích IS, Al-Nusra và các "nhóm khủng bố" khác.

Hiện chưa rõ cuộc tấn công hôm Chủ Nhật nhắm vào khu vực được nằm trong thỏa thuận ngừng bắn, nhưng ông Jubeir đã cáo buộc Nga nhắm vào các mục tiêu của nhóm "đối lập ôn hòa" tại Syria.

Đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) Staffan de Mistura đang "liên lạc với Nga và Syria về vấn đề này để đạt được một thỏa thuận hạn chế hoặc kết thúc các hoạt động quân sự chống lại phe đối lập ôn hòa tại Syria và tập trung vào IS”.

"Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những ngày tới về việc Nga và Syria có nghiêm túc về lệnh ngừng bắn hay không", ông Jubier nói thêm.
TAG: