Ả Rập Saudi và đồng minh lùi hạn chót cho Qatar

Lan Hương (Theo BBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nước vùng Vịnh quyết định kéo dài hạn chót 48 giờ đối với Qatar để chấp nhận yêu sách 13 điều hoặc sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt khác.

Thời hạn ban đầu mà các nước vùng Vịnh đặt ra cho Qatar là Chủ nhật (2/7). Vào ngày 23/6, Ả Rập Saudi, Ai Cập, UAE và Bahrain đã đặt ra thời hạn 10 ngày để Qatar chấp nhận các yêu cầu, trong đó có việc đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và chấm dứt kênh truyền hình Al Jazeera.
Các nước vùng Vịnh quyết định lùi hạn chót cho Qatar.
Đại diện Qatar cho biết sẽ đệ trình phản ứng chính thức của mình trong bức thư gửi đến Kuwait vào thứ Hai (3/7). Bộ trưởng Ngoại giao nước này sẽ tới Kuwait - quốc gia trung gian trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - vào sáng 3/7.
Trước đó, hôm 1/7, Bộ trưởng Ngoại giao Qatari Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani cho biết, nước này bác bỏ các yêu sách nhưng sẵn sàng tham gia vào cuộc đối thoại với những điều kiện thích hợp.
Qatar đã phải nhận các lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế trong nhiều tuần từ Ả Rập Saudi cùng đồng minh Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain do cáo buộc liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, Doha bác bỏ các cáo buộc.
Các lệnh trừng phạt áp đặt lên Doha đã gây ra sự hỗn loạn cho quốc gia dầu mỏ nhưng phụ thuộc vào nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu từ các nước láng giềng. Ira và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức tăng cường tiếp tế thực phẩm và các mặt hàng khác cho Qatar.