Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ả Rập Saudi xác nhận đang đàm phán với Iran để hạ nhiệt căng thẳng

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan xác nhận Riyadh đã có các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên với chính phủ mới của Iran hồi tháng trước nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước.
 Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan al-Saud phát biểu trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell ngày 3/10. Ảnh: Reuters 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 3/10, Ngoại trưởng Faisal bin Farhan al-Saud thông báo "vòng đàm phán thứ tư đã diễn ra hôm 21/9," dù vẫn đang trong giai đoạn thăm dò với hy vọng đặt nền tảng để giải quyết các vấn đề giữa các bên.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Faisal không cho biết thêm về địa điểm cuộc gặp cũng như mức độ đại diện. "Các cuộc thảo luận này vẫn đang trong giai đoạn thăm dò. Chúng tôi hy vọng các vòng đàm phán sẽ giúp hai bên thu hẹp những bất đồng” - ông Faisal nói.
Cả Riyadh và Tehran đều bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận có thể xoa dịu căng thẳng, song cũng không quá kỳ vọng về một bước đột phá ngoại giao lớn. Hiện phía Iran chưa đưa ra bình luận về vòng đàm phán với Ả Rập Saudi hôm 21/9.
Sau khi hai bên cắt đứt quan hệ hồi năm 2016, Riyadh và Tehran đã nối lại đối thoại kể từ tháng 4 - thời điểm Washington và Tehran bắt đầu thảo luận gián tiếp về việc khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Giới chức Ả Rập Saudi và Iran đã tổ chức 3 cuộc thảo luận tại Iraq trước khi tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhậm chức vào tháng 8.
Ả Rập Saudi và Iran đã ủng hộ các bên đối lập trong các cuộc xung đột khu vực và tranh chấp chính trị ở Syria, Lebanon và Iraq trong nhiều năm. Chính quyền Riyadh cũng hỗ trợ liên minh Ả Rập trong cuộc chiến chống lại phong trào Houthi liên kết với Iran tại Yemen kể từ năm 2015./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ