Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ADB cảnh báo "bẫy thu nhập trung bình"

Kinhtedothi - Theo ADB, Philippines, Ấn Độ, Sri Lanka và Pakistan nằm trong số các quốc gia châu Á chủ yếu dựa vào nông nghiệp trong phát triển kinh tế và đã không tiến hành công nghiệp hóa trong lĩnh vực dịch vụ.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa lên tiếng cảnh báo rằng các nền kinh tế châu Á khao khát tăng trưởng mà bỏ qua giai đoạn công nghiệp hóa trong lúc chuyển trọng tâm phát triển và muốn nhảy vọt từ nông nghiệp sang dịch vụ có thể rơi vào "bẫy thu nhập trung bình."

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Nhà kinh tế trưởng của ADB, Changyong Rhee, khuyến nghị các nền kinh tế thu nhập thấp trong khu vực nên tập trung vào phát triển các ngành chế tạo để (đổi lại) có thể tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao và nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp. 

Theo nhà kinh tế Rhee, hiện phần lớn các nền kinh tế châu Á đang chuyển hướng trực tiếp từ ngành nông nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ, bỏ qua công nghiệp hóa. Tuy nhiên, trong lịch sử, gần như không có một quốc gia nào trở thành nước có thu nhập cao nào mà không tiến hành công nghiệp hóa ở một mức độ đáng kể.

Ông Rhee cho biết nghiên cứu mà ADB thực hiện đối với 100 quốc gia đã cho thấy, ở các nền kinh tế vươn lên được thang bậc thu nhập cao với thu nhập bình quân đầu người trên 15.000 USD, lĩnh vực chế tạo đóng góp ít nhất 18% GDP và tổng số việc làm được tạo ra trong một thời kỳ dài. Nếu không đạt đến ngưỡng này, một quốc gia sẽ khó có thể tránh được "bẫy thu nhập trung bình."

Theo ADB, Philippines, Ấn Độ, Sri Lanka và Pakistan nằm trong số các quốc gia châu Á chủ yếu dựa vào nông nghiệp trong phát triển kinh tế và đã không tiến hành công nghiệp hóa trong lĩnh vực dịch vụ. 

Các nước này chỉ tạo được việc làm trong lĩnh vực dịch vụ chất lượng thấp do thiếu ngành chế tạo trọng yếu. Nếu không có ngành này, một quốc gia sẽ không dễ phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao như pháp lý hay công nghệ thông tin.

Nghiên cứu của ADB chỉ ra rằng ngành nông nghiệp chiếm chỉ 10,9% tổng GDP của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ từ Trung Á tới các quốc đảo ở Thái Bình Dương, không tính Nhật Bản, song lại giải quyết tới 42,8 nhu cầu việc làm ở khu vực này.

Hồi tháng Bảy, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng của châu Á từ 6,6% xuống 6,3%, do tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ