ADB hỗ trợ Việt Nam thêm 4,6 triệu USD phát triển doanh nghiệp tư nhân

Trâm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 7/7 cho biết đã phê duyệt khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 4,6 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam tăng cường các quan hệ đối tác công – tư (PPP), phát triển khu vực tư nhân và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

 Ảnh minh họa

Gói hỗ trợ kỹ thuật được ADB thông qua sẽ cung cấp tư vấn về chính sách, giúp chuẩn bị dự án cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực thể chế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Khoản tài trợ bao gồm 2,7 triệu USD viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Canada, và 1,9 triệu USD viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Úc - cả hai đều do ADB quản lý.

Ông Donald Lambert - chuyên gia chính về phát triển khu vực tư nhân của ADB, nhận định: “Việt Nam đã đạt được thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng trong 3 thập niên vừa qua với việc duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhờ những cải cách thể chế. Để đạt được các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030, duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức 6 - 7% và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách kinh tế, mở rộng vai trò của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy sự phát triển của quốc gia”.

Từ năm 2011 tới 2020, Việt Nam đã đầu tư khoảng 117 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn tụt hậu so với các nước trong khu vực. Việt Nam cần huy động khoảng 237 tỷ USD trong giai đoạn từ 2021 tới 2030 để bù đắp sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng; con số này cao hơn 49 tỷ USD so với quỹ đạo chi tiêu trước đây.

Trong quá trình phát triển này, vai trò của khu vực tư nhân tham gia phát triển cơ sở hạ tầng dù rất tiềm năng nhưng chưa được huy động hiệu quả.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030 của Việt Nam đã ưu tiên gỡ bỏ những rào cản, để mở cửa cho cạnh tranh cũng như xây dựng một môi trường nhằm tăng cường sự đóng góp của khu vực tư nhân vào nền kinh tế. Quá trình này bao gồm cả vai trò lớn hơn của khối tư nhân trong phát triển cơ sở hạ tầng.

ADB tin rằng hỗ trợ kỹ thuật mới sẽ giúp tư vấn chính sách về PPP và phát triển khu vực tư nhân, qua đó có thể tăng cường năng lực thể chế về chính sách cho khu vực này.

Được biết, ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần