AEM 44 và thúc đẩy hội nhập kinh tế nội khối

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ 27 – 31/8, tại Thành phố Siem Reap, Campuchia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 (AEM 44) và các hội nghị liên quan. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị AEM 44 và các hội nghị liên quan giữa ASEAN và các đối tác.

Theo chương trình nghị sự, các đại biểu tham gia AEM 44 sẽ tập trung thảo luận các biện pháp và kế hoạch thúc đẩy hội nhập kinh tế nội khối, hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015, đẩy mạnh hợp tác kinh tế thế giới. Ngoài ra, lãnh đạo kinh tế các nước ASEAN sẽ tham gia các phiên thảo luận, gặp gỡ đa phương, song phương bàn về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, tự do hóa thương mại với các đối tác kinh tế Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Canada và Nga.
 
AEM 44 và thúc đẩy hội nhập kinh tế nội khối - Ảnh 1
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44.

Phát biểu trong phiên khai mạc AEM 44, Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ ra 3 ưu tiên của Hội nghị lần này. Đầu tiên, thúc đẩy sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 bằng cách biến ASEAN thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất; Thứ hai, duy trì và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc hợp tác kinh tế khu vực; Thứ ba, sự cần thiết của việc tiếp tục thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN, với trọng tâm là Khung ASEAN về Phát triển Kinh tế Bình đẳng… Theo Thủ tướng Hun Sen, bên cạnh những ưu tiên này, ASEAN đang đối mặt với những thách thức lớn cần sự nỗ lực chung, vì sự tiến bộ và thịnh vượng của nhân dân trong khu vực.