AFF sẽ có giải vô địch các CLB vào năm 2020

Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo đại diện của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) khẳng định, sẽ ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ cho Giải vô địch Câu lạc bộ Đông Nam Á (ASEAN Club Championship - ACC) khai mạc vào năm tới.

Được biết, ACC là giải đấu có sự tham gia của 12 câu lạc bộ hàng đầu đến từ các quốc gia thành viên của AFF.  Mục tiêu hướng đến của AFF là để hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển của các câu lạc bộ hàng đầu, AFF tin rằng ACC sẽ là nền tảng chính cho giai đoạn phát triển tiếp theo của bóng đá chuyên nghiệp tại khu vực.
ACC không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng trong từng trận đấu mà còn hướng đến cả các cổ động viên. Không chỉ vậy, mỗi câu lạc bộ sẽ nhận tiền thưởng ngay từ vòng đầu đầu tiên và tăng dần cho đến trận chung kết.
Theo Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á Khiey Samet, AFF đã chia sẻ kế hoạch của mình với Chủ tịch FIFA Infantino và Chủ tịch AFC Al Khalifa, cả hai đều tỏ ra hết sức ủng hộ kế hoạch. Ông Khiey Sameth còn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến FIFA và AFC.
Bên cạnh đó, AFF đã có cuộc thảo luận về ACC với ông Khalifa tại Tajikstan vào tháng 9, trước khi có cuộc gặp mặt gần đây với ông Infantino tại Bangkok. Đây là lần thứ hai AFF có cuộc thảo luận với ông Infantino. Lần đầu tiên là tại Vientiane vào tháng trước.
 AFF sẽ có giải vô địch các CLB vào năm 2020
Chủ tịch Sameth cùng với Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Thái Lan Somyot Poompanmoung và Tổng thư ký AFF Winston Lee đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch FIFA Infantino trong khuôn khổ lễ kí kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Asean và FIFA. Xuyên suốt cuộc gặp mặt với các lãnh đạo của Asean, ông Infantino đã dành phần nhiều thời gian để chia sẻ về ACC.
“Chúng tôi đã phải dành nhiều thời gian để đưa ra các kế hoạch tổng hợp và toàn diện do có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm đảm bảo không có xung đột về lịch thi đấu với các giải đấu quốc nội, cũng như các giải đấu quốc tế khác. Chúng tôi cũng phải tính toán các vấn đề quan trọng khác như xây dựng thương hiệu, tiền thưởng và điều lệ giải. Cuối cùng là các cuộc đàm phán với các đối tác thương mại khác nhau trong những tháng qua trước khi có được sự chấp thuận của Hội đồng AFF. Kế hoạch tổ chức ACC cuối cùng đã được đưa ra thảo luận tại Phiên họp đặc biệt của Hội đồng AFF tại TP Hồ Chí Minh tuần trước, trong đó đề cập cụ thể đến các vấn đề cần cân nhắc và thống nhất về chi tiết kế hoạch tổ chức cũng như các vấn đề liên quan đến bản quyền giải đấu. Đến lúc này, tôi có thể vui mừng thông báo rằng các vấn đề liên quan đến ACC đã được nhất trí thông qua bởi các thành viên có mặt tại Phiên họp đặc biệt của Hội đồng AFF” - Chủ tịch Sameth nhấn mạnh.
Chủ tịch AFF nhận định ACC sẽ góp phần phát triển và nâng tầm chuyên môn của các đội tuyển cũng như các CLB trong khu vực. “ACC sẽ giúp các CLB gia tăng tiềm lực tài chính, thu hút khách du lịch và nâng cao trải nghiệm của hơn 650 nghìn cổ động viên trong khu vực”.
Cùng ngày, ông Infantino với sự đồng hành của ông Sameth và các thành viên khác của Hiệp hội Bóng đá Thái Lan đã tham dự trận chung kết Thai FA Cup giữa Ratchaburi FC và Port FC. Với tư cách là nhà tân vô địch Port FC đã giành được quyền tham dự ACC vào năm sau. 
Thông báo gần đây của FIFA về giải vô địch thế giới các CLB (FIFA Club World Cup) tổ chức vào năm 2021 là một dấu hiệu tích cực cho ACC. CLB giành chiến thắng tại ACC sẽ có cơ hội tham gia thi đấu tại FIFA Club World Cup. 
“Triển vọng về việc được tham gia thi đấu tại FIFA Club World Cup đang rất rộng mở và sẽ tạo đà phát triển cho các giải đấu trong khu vực cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của bóng đá Đông Nam Á” - ông Sameth bày tỏ.
Các chi tiết cuối cùng về ACC sẽ được công bố trong những ngày tới đây. “Đây là một thời điểm đáng nhớ của AFF và chúng tôi đang mong đợi sự ra đời của ACC” - Chủ tịch Sameth nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần