Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Afghanistan ra yêu sách để đàm phán với Taliban

KTĐT - Kabul "cam kết theo đuổi tiến trình hòa giải, vì kinh nghiệm của 10 năm qua cho thấy không có giải pháp quân sự nào là khả thi.
Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài một thập kỷ qua tại Afghanistan, chính quyền Kabul có thể chấp nhận để lực lượng Taliban mở văn phòng liên lạc tại một nước thứ ba và hai bên có thể xúc tiến đàm phán, với điều kiện không có sự can dự của nước ngoài.

Trong một công hàm 11 điểm gửi tới các phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Kabul ngày 26/12, Hội đồng hòa bình Afghanistan đã nêu rõ nguyên tắc để đàm phán trực tiếp với Taliban, theo đó lực lượng này phải chấp nhận Hiến pháp của Afghanistan; phải từ bỏ bạo lực, cắt đứt quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và cần có sự ủng hộ của Pakistan vì Taliban thường sử dụng lãnh thổ của nước này làm căn cứ.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Aimal Faizi nhấn mạnh rằng Kabul "cam kết theo đuổi tiến trình hòa giải, vì kinh nghiệm của 10 năm qua cho thấy không có giải pháp quân sự nào là khả thi. Đàm phán với phe đối lập vũ trang là chìa khóa giải quyết vấn đề." Song ông cũng nêu rõ lập trường của chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai là không thương thuyết với những kẻ đánh bom liều chết.

Trong khi đó, Taliban chưa chấp nhận Hiến pháp của Afghanistan và tuyên bố chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi quân đội nước ngoài đã rút khỏi nước này.

Liên quan đến tin trên, hãng Reuters cho biết Kabul đang lo ngại trước những tin đồn nói rằng Mỹ và Qatar, với sự giúp đỡ của Đức, đã bí mật tiến hành các cuộc gặp với đại diện của thủ lĩnh Taliban Mullar Omar và đã nhất trí với việc Taliban sẽ mở một văn phòng đại diện tại Doha, thủ đô của Qatar.

Cũng theo Reuters, ban đầu Kabul muốn Taliban mở văn phòng đại diện tại Arập Xêút hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, song mới đây tuyên bố văn phòng của Taliban có thể đặt tại bất kỳ quốc gia Hồi giáo nào.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ