Afghanistan: Tự thiêu vì bị gia đình chồng hành hạ

Chia sẻ

KTĐT - Cuộc sống hôn nhân đã quá sức chịu đựng, vì vậy mà sau khi chứng kiến anh chồng dùng súng đập vào đầu vợ, Fawzia đã làm cái điều mà cô đã dự định từ lâu: đổ dầu vào người rồi châm lửa.

KTĐT - Cuộc sống hôn nhân đã quá sức chịu đựng, vì vậy mà sau khi chứng kiến anh chồng dùng súng đập vào đầu vợ, Fawzia đã làm cái điều mà cô đã dự định từ lâu: đổ dầu vào người rồi châm lửa.

Fawzia cảm thấy mình không còn lối thoát. Lấy người anh họ từ năm 16 tuổi, suốt 3 năm đầu chung sống, cô thường xuyên bị chồng và gia đình chồng đánh đập trong ngồi nhà xiêu vẹo ở Paktia (Afghanistan).

 
Fawzia than khóc với cha mẹ đẻ, nhưng cũng chẳng ích gì. Cuộc sống hôn nhân đã quá sức chịu đựng, vì vậy mà sau khi chứng kiến anh chồng dùng súng đập vào đầu vợ, Fawzia đã làm cái điều mà cô đã dự định từ lâu: đổ dầu vào người rồi châm lửa.

Giờ Fawzia nằm trong bệnh viện để chữa trị các vết bỏng cấp độ 3 trên 35% cơ thể, chưa kể hai lá phổi đầy tro bụi. Ahmed Shah Wazir, bác sĩ điều trị cho Fawzia, cho rằng bệnh nhân này khó mà qua khỏi.

Điều tồi tệ là cô không phải trường hợp duy nhất ở Afghanistan hành động tiêu cực như vậy.

Theo Bộ Các vấn đề Phụ nữ Afghanistan, tổng cộng 103 phụ nữ đã tự thiêu trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 tới tháng 3/2010. Không ai nắm rõ con số thực tế, vì rất khó thu thập được số liệu ở đất nước này.

"Hơn 80% những trường hợp tự sát bằng cách này không thể cứu sống được", bác sĩ Wazir - trưởng khoa bỏng tại Bệnh viện Istiqlal ở Kabul - cho biết. Ông tin rằng, đa số những người như Fawzia đã không tới bệnh viện. Trong một số vụ, các gia đình quá xấu hổ hoặc sợ bị truy tố nên không dám trình báo.

"Có nhiều trường hợp vì danh dự, vì báo chí, mà không muốn tiết lộ những gì đã xảy ra", theo Selay Ghaffar, Giám đốc Tổ chức phi chính phủ Hỗ trợ nhân đạo cho Phụ nữ và Trẻ em (HAWCA) trụ sở ở Kabul. "Tôi chắc rằng có nhiều, rất nhiều trường hợp vẫn không được biết tới".  

Vài năm gần đây, cách tự tử gây sốc này được nhiều phụ nữ ở Afghanistan chọn để thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh có nhiều đồn đại rằng xu hướng này đang gia tăng. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần