Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.

 Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cùng các bị cáo tại phiền toà.
Trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BHXH Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) - trực thuộc Agribank, mức độ thiệt hại được xác định là 1.697 tỷ đồng. Đây là số tiền từ 13 hợp đồng quá hạn với tổng số tiền ALC II còn nợ BHXH Việt Nam sau khi ALC II phá sản theo tuyên bố của TAND TP Hồ Chí Minh ngày 31/7/2018.
Tuy nhiên, tại phiên tòa, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam. Theo vị đại diện này, khi ALC II vay tiền của BHXH Việt Nam, Agribank với tư cách là Công ty mẹ đã có chứng thư bảo lãnh gửi BHXH Việt Nam. Trong đó, cam kết nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp ALC II không thể trả nợ cho BHXH Việt Nam. Ngân hàng chỉ bảo lãnh thanh toán để nhận vốn nội tệ từ quỹ BHXH Việt Nam và đây là hình thức huy động tiền gửi.
Trưởng ban pháp chế Agribank cho rằng, đây là quan hệ giữa hai DN và thực chất thỏa thuận này phù hợp với từng giai đoạn. Văn bản này có tính chất định hướng giữa hai đơn vị với nhau nên khi thực hiện có thể tuân thủ nhưng điểm nào chưa phù hợp thì không cần thực hiện. Đáng chú ý, khi bị các luật sư hỏi ngược lại, Trưởng ban Pháp chế Agribank đề nghị HĐXX bác yêu cầu của BHXH Việt Nam về việc đòi lại tiền. Đồng thời, đề nghị TAND TP Hà Nội đề nghị TAND Tối cao bác bỏ nghĩa vụ của Agribank trong việc trả nợ.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của đại diện VKS và các luật sư, bị cáo Lê Bạch Hồng – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trước khi làm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cơ quan này đã ký 11 hợp đồng cho vay đối với ALC II và không được báo cáo về việc ALC II làm ăn yếu kém nên không có nghi ngờ gì.
Theo bị cáo Hồng, trong giai đoạn làm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, từ năm 2010-2015, mức độ thiệt hại của BHXH Việt Nam từ việc cho vay chỉ là 173 tỷ đồng nhưng trong khoảng thời gian này Hồng “có công” mang về cho BHXH Việt Nam 51.000 tỷ đồng tiền lãi vay. 
Trong quá trình trả lời đại diện VKS và các luật sư, bị cáo Hồng nhắc đi nhắc lại việc bản thân thấy tiền tồn đọng gây lãng phí nên cho vay và cho rằng việc này đúng với nhiệm vụ của mình. Đồng thời, tỏ ra bức xúc trước việc Agribank chối bỏ trách nhiệm. “Khi phát hiện thư bảo lãnh thứ ba và đã hủy 2 thư bảo lãnh trước, tôi đã làm việc với Agribank. Agribank khẳng định sẽ có trách nhiệm trả nợ cho BHXH và không chối bỏ trách nhiệm bảo lãnh của mình. Thời điểm đó, Agribank gửi mấy công văn khẳng định sẽ chịu trách nhiệm và thực tế họ đã trả 200 tỷ đồng. Họ đồng ý trả tiếp và hứa là sẽ trả, có điều trả ít một, mỗi lần trả khoảng 5 hoặc 3 tỷ đồng” – Bị cáo Hồng nói. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần