Agribank thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/12, phiên xét xử “đại án” tham nhũng tại Agribank Chi nhánh Nam...

Kinhtedothi - Ngày 23/12, phiên xét xử “đại án” tham nhũng tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội (Agribank Nam Hà Nội) gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng bước sang ngày làm việc thứ 3. Tại phiên tòa này, đại diện Agribank đã nêu ra con số thiệt hại trong vụ án.

Theo đại diện Agribank - nguyên đơn dân sự của vụ án, Agribank đã giải ngân tín dụng cho 4 DN gồm: Công ty Vietmade, Công ty Lifepro Việt Nam, Công ty Enzo Việt và Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam. Hiện, khoản dư nợ trên hệ thống của ngân hàng này cả gốc và lãi là hơn 4.000 tỷ đồng (tính đến 9/2012). Sau khi trừ hơn 900 tỷ đồng tiền nguyên vật liệu, tài sản thế chấp còn thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng.
Bị cáo Lương Thị Yên trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 23/12.
Bị cáo Lương Thị Yên trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 23/12.
Ngoài ra, với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện Agribank đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét tịch thu chiếc xe Bentley của bị cáo Lương để thi hành án và tuyên buộc 4 DN phải thanh toán cả nợ gốc và lãi cho Agribank. Đồng thời, Agribank cũng đề nghị cơ quan pháp luật truy bắt các đối tượng lừa đảo để xử lý trước pháp luật và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Trong phiên xét xử này, HĐXX đã tiến hành xét hỏi nhóm 4 bị cáo là cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây (cũ). Theo đó, khi xét hỏi bị cáo Hoàng Tuấn Khanh (SN 1973) - cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây (cũ), HĐXX tập trung làm rõ hành vi thông quan có được coi là vi phạm pháp luật hay không. Trả lời câu hỏi này, bị cáo Khanh cho biết, việc làm thủ tục thông quan chỉ là “giấy đi đường” cho các DN. Tuy nhiên, theo cáo trạng truy tố, tháng 6/2011, với cương vị là công chức Đội Nghiệp vụ thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây, Khanh đã tiếp nhận 10 tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu nguyên phụ liệu của Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam. Tất cả 10 tờ khai điện tử đều được hệ thống chọn luồng vàng (kiểm tra chứng từ điện tử, không kiểm hóa). Khi kiểm tra hệ thống kế toán thuế KT559, Khanh phát hiện Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam đang nợ thuế quá hạn hơn 10 triệu đồng. Mặc dù không đủ điều kiện cho thông quan theo quy định, nhưng do nhận thức chủ quan đây là DN lớn, số tiền nợ thuế không đáng kể nên Khanh vẫn cho phép thông quan. Từ đó, DN được hưởng ân hạn thuế 275 ngày dẫn đến hậu quả không thu được số tiền thuế nhập khẩu cho ân hạn không đúng quy định hơn 62 tỷ đồng. Tại Tòa, Khanh thừa nhận đã không làm hết trách nhiệm và không được hưởng lợi gì từ việc làm này.

Tiếp đó, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Đỗ Thị Liên Hương (SN 1978) - cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây về việc đã mở các tờ khai hải quan đề xuất cho thông quan, hưởng ân hạn thuế dù biết Công ty CP Enzo Việt còn nợ thuế quá hạn và việc làm của Hương gây thất thoát hơn 7,2 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu không có khả năng thu hồi. Nhìn nhận về hành vi này, bị cáo Hương cho rằng, trong quá trình làm việc có sự thiếu sót nhưng chỉ về mặt hành chính. Còn việc Công ty CP Enzo Việt dùng các tờ khai hải quan để thế chấp vay tiền ngân hàng và làm thất thoát tiền thì Hương không biết.

Cũng với hành vi phạm tội như trên, bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1978) - cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm trong việc cho DN thông quan khi nợ thuế với số tiền hơn 6,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra và thẩm vấn tại Tòa, Hằng không thừa nhận hành vi của mình mà cho rằng đã thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, cũng như không liên quan tới việc cho DN thông quan, hưởng ân hạn thuế. Thế nhưng, theo tài liệu truy tố, khi tiếp nhận xử lý 3 tờ khai hải quan của Công ty CP Enzo Việt, Hằng phát hiện công ty này đang nợ thuế nên hệ thống quản lý rủi ro tự động xác định DN không được ân hạn thuế trên các lệnh hình thức. Trước thực tế đó, tại tờ khai hải quan, Hằng đã điền thông tin viết tay việc DN nợ thuế quá hạn gần 58 triệu đồng và trình lãnh đạo quyết định. Thế nhưng tại mục đề xuất trên cả 3 lệnh hình thức, Hằng lại đánh máy đề xuất thông quan hàng hóa.

Liên quan vấn đề này, bị cáo Lương Thị Yên - nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây thừa nhận hành vi ký thông quan, ân hạn thuế cho DN. Ngoài ra, bị cáo Yên cho biết, đã được Công ty CP Enzo Việt biếu 50 triệu đồng nhân dịp Tết và hiện đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính này. Còn về việc thiếu trách nhiệm của mình dẫn tới DN dùng hồ sơ hải quan để vay tiền ngân hàng, bị cáo Yên cho rằng, hậu quả thuộc trách nhiệm của ngân hàng.