Ai “bật đèn xanh” cho vi phạm?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 191, ra ngày 19/8 có bài “Xử lý san lấp hàng ngàn...

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 191, ra ngày 19/8 có bài “Xử lý san lấp hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp để xây nhà: Trách nhiệm bị bỏ ngỏ?”, phản ánh việc một số người dân thôn Bài Lễ, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên san lấp gần 2.000m2 đất nông nghiệp rồi xây 2 ngôi nhà rộng gần 100m2.

Mặc dù vi phạm đã được phát hiện, nhưng đến nay chính quyền các cấp huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Tiếp tục tái phạm

Sau khi đăng tải bài viết, gần đây phóng viên liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc một số trường hợp vi phạm vẫn cố tình xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp và đổ đất san lấp ruộng canh tác.
Các trường hợp vi phạm vẫn cố tình hoàn thiện công trình và san lấp đất nông nghiệp.
Các trường hợp vi phạm vẫn cố tình hoàn thiện công trình và san lấp đất nông nghiệp.
Để kiếm chứng, giữa tháng 9, phóng viên trở lại xứ đồng sông Sen nơi xảy ra vi phạm. Qua đó nhận thấy, nội dung như người dân phản ánh là có cơ sở. Bởi tại thời điểm tháng 8 khi phóng viên có mặt, một công trình nhà ở rộng 53m2 mới được xây xong tường bao và lợp mái tôn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bên cạnh công trình này có một công trình rộng hơn 30m2 đang được xây tường bao quanh cao gần 1m. Cùng với đó, là gần 2.000m2 đất nông nghiệp ở đây đã bị san lấp bằng phẳng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, cả hai công trình này vẫn được cán bộ UBND xã Châu Can “bật đèn xanh”, tiếp tục cho xây dựng. Nhờ đó, đến nay, công trình rộng 53m2 đã hoàn thiện xong và công trình hơn 30m2 liền kề cũng đã xây dựng xong phần tường bao cao khoảng 3m. Ngoài ra, các trường hợp này còn san lấp thêm hàng 100m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng sông Sen. Đồng thời, tập kết rất nhiều vật liệu xây dựng, đất, chỉ chờ có cơ hội là tiếp tục vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Hội (xã Châu Can) cho rằng: “Mặc dù, năm 2009 UBND xã có văn bản trình  UBND huyện cho chuyển đổi 2ha đất nông nghiệp tại xứ đồng sông Sen thành khu chăn nuôi và trồng cây ăn quả, nhưng chưa được chấp thuận. Tuy nhiên, đầu năm 2015 một số trường hợp tập kết hàng 1.000m3 đất, cát để san lấp rồi xây nhà. Mặc dù, UBND xã phát hiện các trường hợp vi phạm nhưng không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí không phối hợp với Đội TTXD huyện để xử lý vi phạm từ lúc manh nha nên mới dẫn tới hậu quả như ngày hôm nay...”.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Mặc dù nhiều lần phóng viên liên lạc với Chủ tịch UBND xã Châu Can Nguyễn Văn Tạ để đặt lịch làm việc làm rõ nội dung một số trường hợp vi phạm cố tình tái phạm san lấp đất nông nghiệp và hoàn thiện công trình, nhưng vị này không nghe máy và cũng không gọi lại.

Đội trưởng Đội TTXD huyện Phú Xuyên Lâm Minh Cường cho biết, sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài phản ánh, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu UBND xã có trách nhiệm phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện củng cố hồ sơ, làm rõ sai phạm. Sau đó, UBND xã mới chịu phối hợp, hoàn thiện hồ sơ và yêu cầu các hộ dừng san lấp đất cũng như xây dựng nhà ở trái phép. Sự tắc trách trong công tác quản lý trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho các trường hợp có cơ hội vi phạm, tái phạm, lỗi này do Chủ tịch UBND xã và cán bộ chuyên môn. “Xác định các công trình vi phạm đều xây dựng trên đất nông nghiệp, do vậy trước mắt UBND huyện giao cho Phòng TN&MT huyện hoàn thiện hồ sơ, tham mưu đề xuất hướng xử lý về đất trước, sau đó mới xử lý về công trình vi phạm xây trên đất nông nghiệp” - ông Cường nói.

Để làm rõ hơn vấn đề về trách nhiệm, thẩm quyền được giao tham mưu hướng xử lý vi phạm, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, ông Anh một mực khẳng định: “Phòng TN&MT chưa nhận được văn bản chỉ đạo giao nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện hướng xử lý vi phạm về đất. Việc Đội trưởng TTXD trả lời như vậy là không đúng, đùn đẩy trách nhiệm cho các phòng chuyên môn khác. Vì trên thực tế, ngày 24/7, TTXD huyện có Văn bản số 71/BC-TTrXD báo cáo về tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng tại xứ đồng sông Sen, xã Châu Can và sự thiếu phối hợp của UBND xã trong việc giải quyết. Vì thế, ngày 31/7, UBND huyện có Văn bản số 1112/UBND-TNMT giao cho UBND xã phối hợp với Đội TTXD kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và ra quyết định xử phạt hành chính trường hợp vi phạm. Báo cáo kết quả xử lý vi phạm về UBND huyện qua Phòng TN&MT trước ngày 5/8. Tuy nhiên, đến nay TTXD vẫn chưa gửi báo cáo xử lý vụ việc cho Phòng TN&MT, như vậy là không thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần