Ai Cập ấn định thời điểm bầu cử Hạ viện vòng một

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA), hiện đang nắm quyền điều hành nước này từ ngày 11/2, đã quyết định vòng một cuộc bầu cử Hạ viện tại Ai Cập kể từ sau khi chế độ của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tới.

Cuộc bầu cử Hạ viện Ai Cập sẽ chia ra làm ba vòng. Bầu cử Thượng viện của nước này sẽ bắt đầu vào ngày 29/1/2012. Quốc hội tương lai của Ai Cập sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo một hiến pháp mới cho đất nước. Tuy nhiên, thời điểm bầu cử tổng thống chưa được ấn định.

Hãng tin chính thức nói trên cũng đưa tin, CSFA ngày 27/9 đã ban hành sắc lệnh sửa đổi dự luật bầu cử Hạ viện và Thượng viện.

Theo những thay đổi này, Hạ viện sẽ gồm có 498 ghế và Thượng viện sẽ có 270 ghế. 70% số nghị sỹ sẽ được xác định thông qua danh sách khép kín phù hợp theo tỷ lệ và 30% còn lại thông qua bỏ phiếu đơn danh dành cho những người độc lập.

Ai Cập sẽ được chia thành 60 khu vực bỏ phiếu, trong đó 30 khu vực cho hệ thống danh sách mà theo đó mỗi đảng đưa ra một danh sách gồm ít nhất một ứng cử viên và 30 khu vực còn lại cho ứng cử viên độc lập không thuộc bất cứ một đảng phái nào. Chiến dịch tranh cử cho bầu cử Hạ viện sẽ bắt đầu từ ngày 12/10 tới./.

 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần