Ai Cập cần thêm ít nhất 12 ngày nữa để tìm hộp đen máy bay MS804

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/5, các nhà điều tra của Ai Cập cho biết họ cần ít nhất 12 ngày nữa mới có thể tìm thấy các hộp đen của chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS804 thuộc Hãng hàng không EgyptAir rơi trên Địa Trung Hải hôm 19/5.

Nhà chức trách đã vớt nhiều mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay xấu số. Nguồn: RT
Nhà chức trách đã vớt nhiều mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay xấu số. Nguồn: RT
Các nhà điều tra vụ rơi máy bay MS804 nói họ đang "chạy đua với thời gian" để tìm kiếm các hộp đen máy bay, vì hộp đen chỉ đủ pin để phát tín hiệu trong 4-5 tuần, đồng thời thông báo họ cần ít nhất 12 ngày nữa vì còn phải chờ một tàu của Pháp tới tìm kiếm hộp đen dưới đáy Địa Trung Hải.

Ai Cập và Pháp đã ký hợp đồng với hai công ty Pháp chuyên về tìm kiếm nước sâu là Alseamar và Deep Ocean Search. 

Nhiệm vụ cụ thể của hai công ty này là định vụ chính xác vị trí hộp đen; lặn và tìm kiếm hộp đen với sự hỗ trợ của robot.

Báo chí Ai Cập dẫn các nguồn thân cận cho hay, tàu chuyên dụng của Deep Ocean Search đã rời Biển Ireland hôm 28/5 và sẽ tới khu vực hiện trường máy bay rơi trong khoảng 12 ngày tới. 

Tàu này có khả năng phát hiện tín hiệu hộp đen ở độ sâu 5.000-6.000 mét. 

Trong khi đó, tàu hải quân Laplace của Pháp vận chuyển ba hệ thống dò âm thanh DETECTOR-6000 của công ty Alseamar cũng đã rời đảo Corsica của Pháp hôm 26/5 và dự kiến tới vị trí máy bay rơi trong 1-2 ngày tới.

Giới chức Ai Cập lúc đầu thông báo mọi nguyên nhân khiến máy bay rơi đều có thể được tính đến, trong đó không loại trừ khả năng bị tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay khi hộp đen của máy bay MS804 vẫn chưa được tìm thấy, chính quyền Ai Cập tuyên bố vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng, song vẫn khẳng định chiếc máy bay không gặp phải sự cố nào liên quan đến kỹ thuật.

Tại thời điểm này, với sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ đến từ Anh, Pháp, Cyprus, Hy Lạp và Italy, lực lượng không quân và hải quân Ai Cập đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân cũng như chiếc hộp đen của máy bay. 

Theo giới chức Ai Cập, công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn vì phạm vi tìm kiếm rộng và các hộp đen của máy bay được xác định nằm ở độ sâu tới 4.000 mét dưới đáy Địa Trung Hải.

Chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS804 của EgyptAir rơi trên Địa Trung Hải sáng 19/5 theo giờ địa phương khi đang trên hành trình từ Paris (Pháp) tới Cairo (Ai Cập), sau khi biến mất khỏi màn hình rada.

Toàn bộ 66 hành khách và phi hành đoàn được xác định đã thiệt mạng. Một số mảnh thi thể nạn nhân, một vài mảnh vỡ và hành lý trên chiếc máy bay xấu số đã được tìm thấy tại vùng biển cách thành phố cảng Alexandria của Ai Cập gần 300 km về phía Bắc.