Ai Cập chọn Thủ tướng lâm thời

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Ai Cập ngày 6/7 cho biết cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Mohamed ElBaradei, đã được chọn làm Thủ tướng lâm thời của Ai Cập.

Ông ElBaradei, người từng đoạt giải Nobel hòa bình năm 2005 vì những cống hiến của ông cho IAEA, đã trở về Ai Cập năm 2010 và trở thành thủ lĩnh phe đối lập trong các phong trào chống lại chính quyền của cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak hồi năm 2011. 
 
Ai Cập chọn Thủ tướng lâm thời - Ảnh 1
 
Ông Mohamed ElBaradei
 
Ông cũng chính là người được Mặt trận Giải phóng Dân tộc Ai Cập và các nhóm thanh niên tham gia các cuộc biểu tình chống cựu Tổng thống Mohamed Morsi chọn làm người đàm phán với quân đội Ai Cập.
 
Nhà chính trị tự do 71 tuổi này sẽ dẫn dắt một chính phủ mới tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế ốm yếu cũng như khôi phục hòa bình và an ninh cho Ai Cập.
 
Tuy nhiên, nhật báo Al Ahram ngày 6/7 dẫn lời ông Ahmed El-Moslimany, người vừa được bổ nhiệm làm cố vấn truyền thông của tổng thống, cho biết chiếc ghế Thủ tướng lâm thời của Ai Cập hiện vẫn bỏ trống, trái với thông tin trước đó về việc ông Mohamed ElBaradei chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo đột xuất tại Dinh tổng thống Ittihadiya ở thủ đô Cairo, ông El-Moslimany khẳng định: "Các cuộc tham vấn về người sẽ giữ chức vụ Thủ tướng lâm thời của Ai Cập hiện vẫn đang tiếp tục" và cho biết ông Elbaradei là một trong những nhân vật được Tổng thống lâm thời Adli Mansour triệu tập đến để tham vấn.
 
Theo kế hoạch trước đó, ông Mansour sẽ xuất hiện tại cuộc họp báo này để công bố quyết định bổ nhiệm ông ElBaradei.
 
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng Washington "không ủng hộ" bất cứ đảng phái chính trị hay tổ chức nào ở Ai Cập, sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần