DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ai Cập chuẩn bị công bố trình tự bầu cử quốc hội

23-06-2014 16:15
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Ai Cập đã thông báo sẽ công bố trình tự của cuộc bầu cử quốc hội trước...
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Ai Cập đã thông báo sẽ công bố trình tự của cuộc bầu cử quốc hội trước ngày 18/7 tới.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tuyên bố của người phát ngôn Phủ tổng thống Ai Cập Ehab Badawy cho biết tại buổi tiếp Ngoại trưởng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng thống el-Sisi nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu này sẽ là bước đi quan trọng nhằm hoàn tất cơ quan lập pháp, biến các điều khoản của bản Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý vào giữa tháng Một vừa qua thành các đạo luật.

 
 Tổng thống đắc cử Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tổng thống đắc cử Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo quy định của bản Hiến pháp Ai Cập năm 2014, bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 30-90 ngày sau khi Hiến pháp mới được thông qua. Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực thi hành.

Sau khi ra lệnh phế truất Tổng thống Morsi vào ngày 3/7/2013, ông el-Sisi đã công bố lộ trình chuyển tiếp chính trị gồm 3 bước dự kiến hoàn tất trong vòng 6 tháng.

Tại cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào cuối tháng Năm vừa qua, vị cựu Tư lệnh quân đội này đã giành chiến thắng áp đảo với 96,9% số phiếu ủng hộ.

Vài ngày trước khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử el-Sisi, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour đã thông qua Luật bầu cử quốc hội theo đó giành tới 80% số ghế cho các ứng cử viên độc lập.

Quy định này bị dư luận chỉ trích là nỗ lực nhằm làm suy yếu các đảng phái chính trị, trong đó phần lớn thành lập sau cuộc cách mạng ngày 25/1/2011.

Luật trên quy định Quốc hội sẽ bao gồm 567 thành viên, trong đó có 540 nghị sỹ được bầu và số còn lại sẽ do Tổng thống chỉ định.

Ngoài ra, 24 ghế (chiếm 4%) sẽ dành cho các nghị sỹ người Cơ đốc giáo và ít nhất 12% tổng số ghế (tương đương 70 ghế) được dành cho các đại biểu nữ.

Đạo luật này cũng cho phép Ủy ban Bầu cử quốc gia ấn định lịch trình tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp của Ai Cập.
TAG: