Ai Cập: Đánh bom trong nhà thờ ở Tanta, 85 người thương vong

Vũ Hiếu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ít nhất 25 người thiệt mạng và 60 người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra bên trong một nhà thờ ở TP Tanta, thuộc vùng châu thổ sông Nile của Ai Cập.

 Hiện trường vụ đánh bom.

Giới truyền thông địa phương cho hay, thiết bị nổ được đặt ở hàng ghế đầu trong nhà thờ của người Cơ đốc giáo Ai Cập ở TP Tanta, nằm cách thủ đô Cairo chưa tới 100km.

Các nhân chứng cho biết thiết bị nổ được kích hoạt vào thời điểm có đông người bên trong nhà thờ khi họ đang tiến hành lễ Chủ Nhật Lễ lá (Palm Sunday). Số người thương vong ước tính có thể gia tăng do nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom xảy ra đúng một tuần trước Lễ Phục sinh của người Cơ đốc giáo Ai Cập và đúng vào tháng mà Giáo hoàng Francis dự định tới thăm đất nước Kim Tự tháp này. Người Cơ đốc giáo chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập và thường xuyên là mục tiêu tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Gần đây, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Ai Cập có vẻ tăng cường tấn công người Cơ đốc giáo và gửi đi những thông điệp đe dọa họ. Tháng 2/2017 vừa qua, các gia đình và sinh viên Cơ đốc giáo đã chạy khỏi tỉnh Sinai phía bắc Ai Cập sau khi IS bắt đầu một loạt các vụ sát hại có mục tiêu ở đó. Trước đó, IS nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom cảm tử tại nhà thờ Cơ đốc Ai Cập lớn nhất làm 25 người thiệt mạng.

IS từ lâu phát động cuộc xung đột mức độ thấp ở bán đảo Sinai chống lại cảnh sát và binh lính Ai Cập, nhưng gần đây đã nhằm vào dân thường Cơ đốc giáo và mở rộng tầm với vào đại lục Ai Cập. Sự thay đổi trong chiến thuật của IS có thể là một bước ngoặt ở Ai Cập, nơi chính quyền đang cố gắng ngăn chặn việc nổi dậy ở các tỉnh lan ra thành những cuộc chém giết đẫm máu mang tính tôn giáo. Cộng đồng Cơ đốc Ai Cập ngày càng thấy bất an kể từ khi IS càn quét khắp Iraq và Syria năm 2014, tấn công không thương tiếc các cộng đồng thiểu số tôn giáo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần