Ai Cập đề nghị Mỹ hỗ trợ khẩn đối phó với biểu tình

Chia sẻ

KTĐT - Trong các cuộc gặp kín tại Washington, ông Tantawi đã thông báo tình hình với Tổng thống Barack Obama và nhiều quan chức chính trị, quân sự và tình báo khác của Mỹ.

KTĐT - Trong các cuộc gặp kín tại Washington, ông Tantawi đã thông báo tình hình với Tổng thống Barack Obama và nhiều quan chức chính trị, quân sự và tình báo khác của Mỹ.

Ngày 27/1, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Mohamed Hussein Tantawi tới Mỹ để khẩn cấp yêu cầu Washington hậu thuẫn chính quyền Ai Cập đối phó với phong trào biểu tình đang lan rộng trên khắp cả nước hiện nay.

Trong các cuộc gặp kín tại Washington, ông Tantawi đã thông báo tình hình với Tổng thống Barack Obama và nhiều quan chức chính trị, quân sự và tình báo khác của Mỹ.

Ông Tantawi cảnh báo các quan chức Mỹ đang khiến tình hình Ai Cập trở nên căng thẳng khi Mỹ chủ trương ủng hộ "bàn tay mềm" với những người biểu tình và đáp lại những đòi hỏi của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập đề nghị chính quyền Obama mau chóng cung cấp các thiết bị kiểm soát bạo động tiên tiến cho Ai Cập.

Vẫn chưa rõ phản ứng của Mỹ đối với những đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập. Tuy nhiên, thông tin về chuyến thăm Washington của ông Tantawi được dự đoán có thể đổ thêm dầu vào ngọn lửa bất mãn tại các thành phố trên khắp đất nước Ai Cập.

Trong khi đó, theo những số liệu mới nhất, ít nhất sáu người thiệt mạng, 1.000 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp cả nước kéo dài hai ngày qua. Phần lớn những người bị bắt ở các thành phố Cairo, Alexandria, Mansoura và Suez.

Cùng ngày 27/1, chỉ số EGX 30 tại thị trường chứng khoán Ai Cập đã giảm 9,11%, xuống còn 5.735,82 điểm sau khi mở cửa trở lại. Trước đó, thị trường này đã tạm đóng cửa trong khoảng nửa giờ đồng hồ, do những lo ngại về ảnh hưởng của các cuộc biểu tình trong những ngày qua tại Ai Cập.

Trước đó một ngày, chỉ số EGX cũng đã giảm 6,14%. Truyền thông địa phương cho rằng các nhà đầu tư đang rút chạy khỏi thị trường chứng khoán Ai Cập do các cuộc biểu tình hàng loạt tại nhiều thành phố trên khắp nước này./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần