Ai Cập: Người biểu tình bao vây dinh tổng thống

Chia sẻ

KTĐT - Những người biểu tình cho biết họ có kế hoạch sẽ tràn vào dinh tổng thống, buộc ông Mubarak từ chức. Nhiều người biểu tình đã giăng các khẩu hiệu lên hàng rào thép gai và một cổng vào của dinh tổng thống.

KTĐT - Những người biểu tình cho biết họ có kế hoạch sẽ tràn vào dinh tổng thống, buộc ông Mubarak từ chức. Nhiều người biểu tình đã giăng các khẩu hiệu lên hàng rào thép gai và một cổng vào của dinh tổng thống.

Những người biểu tình tại Ai Cập ngày 11/2 đã tập trung bên ngoài dinh tổng thống yêu cầu ông Hosni Mubarak từ chức. Trong khi đó, lực lượng quân đội với ít nhất sáu xe thiết giáp, trong đó có ba xe tăng, đã không ngăn cản người biểu tình.

Những người biểu tình cho biết họ có kế hoạch sẽ tràn vào dinh tổng thống, buộc ông Mubarak từ chức. Nhiều người biểu tình đã giăng các khẩu hiệu lên hàng rào thép gai và một cổng vào của dinh tổng thống.

Một thành viên thuộc phong trào thanh niên cho biết những người biểu tình sẽ huy động quảng đại quần chúng Ai Cập sau lời kêu gọi ngày Thứ Sáu để lật đổ chính quyền" đồng thời cho biết "quân đội đã trung lập và không gây bất kỳ đe dọa nào tới người biểu tình."

Những người biểu tình Ai Cập bắt đầu tiến về khu vực dinh tổng thống từ ngày 10/2, sau khi Tổng thống Mubarak thông báo sẽ chuyển giao một phần quyền lực cho Phó Tổng thống Omar Suleiman trong tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho tới tháng Chín.

Ông Mubarak nhấn mạnh rằng yêu cầu của người biểu tình đòi ông lập tức từ chức là công bằng và hợp pháp, tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không rời Ai Cập lúc này.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) cầm quyền tại Ai Cập Hossam Badrawi cho rằng ông Mubarak nên từ chức bởi điều này "sẽ đáp ứng yêu cầu của người dân" do điều quan trọng cuối cùng đối với ông Mubarak là sự ổn định đất nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Samir Radwan ngày 11/2 tuyên bố quân đội sẽ không can dự vào các vấn đề thường ngày của chính phủ. Trả lời báo giới qua điện thoại, ông Radwan cho biết "các lực lượng vũ trang được triển khai là để bảo vệ những người biểu tình và bảo vệ đất nước, và quyền lực đã được chuyển giao cho phó tổng thống, không phải cho quân đội."

Cũng theo ông Radwan, Chính phủ Ai Cập "đang có phiên họp quan trọng, và quân đội không can thiệp". Ông này còn cho hay ngân sách của Ai Cập vẫn an toàn và hệ thống ngân hàng đang vận hành hiệu quả.

Trong khi đó, trong một "thông cáo công khai số hai" trên một kênh truyền hình nhà nước ngày 11/2, Hội đồng tối cao quân đội Ai Cập cho biết quân đội Ai Cập ủng hộ việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Hội đồng tối cao quân đội Ai Cập hiện do Tư lệnh các lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Quốc phòng Hussein Tantawi đứng đầu./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần