Ai Cập nối lại phiên xét xử cựu tổng thống Mubarak

Chia sẻ

Ai Cập ngày 5/9 đã nối lại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak và cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adli về các tội danh giết người và tham nhũng.

Đây là phiên xét xử thứ 3 đối với ông Mubarak và ông Adly và sẽ được xử kín vì thẩm phán Ahmed Refaat đã quyết định không phát trên truyền hình các buổi xét xử cho đến khi tòa ra phán quyết. Hai phiên xét xử trước được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước.
 
Cơ quan công tố cáo buộc ông Mubarak đã cho phép sử dụng đạn thật để giải tán những người biểu tình chống chính phủ hồi tháng Giêng và tháng Hai vừa qua, làm hơn 850 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương.
 
Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Adly đã chỉ đạo cảnh sát nước này nổ súng vào những người biểu tình trong thời gian diễn ra các cuộc tuần hành phản đối chính quyền hồi tháng Giêng vừa qua. Trước đó, ông Adly đã từng bị kết án 12 năm tù giam do tham nhũng.
 
Ngoài ra, ông Mubarak và hai con trai là Alaa và Gamal cũng phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.
 
Trong phiên xét xử thứ 3 này, 10 luật sư Kuwait sẽ bào chữa cho ông Mubarak. Theo các chuyên gia, sẽ phải mất vài tháng để tiến hành một cuộc điều tra triệt để các cáo buộc chống lại ông Mubarak. Ông sẽ phải đối mặt với bản án tử hình nếu bị kết tội giết người./.