Ai Cập thông qua luật bầu cử sửa đổi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Luật bầu cử do Thượng viện đệ trình đã bị Tòa án Hành chính Tối cao (SAC) Ai Cập bác bỏ hôm 18/2 vừa qua với lý do một có một số điều khoản vi hiến. Ba ngày sau, Thượng viện đã sửa đổi các điều khoản theo yêu cầu của Tòa án hiến pháp tối cao (HCC) và thông qua mà không gửi lại cho tòa án này xem xét lại theo hiến định.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nhật báo Al Ahram cho biết Hội đồng Sura (Shura - Thượng viện Ai Cập) ngày 3/4 đã thông qua luật bầu cử sửa đổi; theo đó sẽ cho phép các ứng cử viên sử dụng các khẩu hiệu tôn giáo trong chiến dịch tranh cử và cấm thành viên các cơ quan tình báo và Cơ quan kiểm soát hành chính, cùng các cảnh sát và sỹ quan quân đội tham gia bỏ phiếu.

Trước đó, trong hai ngày 1 và 2/4 vừa qua, Thượng viện Ai Cập - với thành phần chủ yếu gồm các đại diện của Đảng Tự do và Công lý (nhánh chính trị của tổ chức Anh em Hồi giáo) và Đảng Nour Salafist - đã biểu quyết từng điều khoản trong Luật bầu cử sửa đổi gồm 69 điều.

Luật bầu cử do Thượng viện đệ trình đã bị Tòa án Hành chính Tối cao (SAC) Ai Cập bác bỏ hôm 18/2 vừa qua với lý do một có một số điều khoản vi hiến. Ba ngày sau, Thượng viện đã sửa đổi các điều khoản theo yêu cầu của Tòa án hiến pháp tối cao (HCC) và thông qua mà không gửi lại cho tòa án này xem xét lại theo hiến định.
 
Ai Cập thông qua luật bầu cử sửa đổi - Ảnh 1
 
Một phụ nữ Ai Cập đi bỏ phiếu. (Nguồn: Reuters)
 
Tới ngày 6/3, Tòa án Hành chính Cairo đã ra phán quyết hủy cuộc bầu cử quốc hội dự kiến bắt đầu vào ngày 22/4 tới, đồng thời chuyển luật bầu cử mới lên HCC xem xét lại với lý do Thượng viện do phe Hồi giáo chi phối đã không tuân theo các trình tự hiến pháp.

Cùng ngày 3/4, người phát ngôn Phủ tổng thống Ai Cập Omar Amer cho biết Tổng công tố Talaat Ibrahim Abdullah sẽ tiếp tục tại vị vào thời điểm đất nước đang cần sự ổn định. Tương tự, chính quyền của Thủ tướng Hesham Qandil sẽ được giữ nguyên để giải quyết các thách thức mà nước này đang phải đối mặt.

Tòa án Phúc thẩm Ai Cập ngày 27/3 vừa qua đã ra phán quyết yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp nước này Ahmed Mekki phục chức cho Tổng công tố Abdel Maguid Mahmoud bị Tổng thống Mohamed Morsi bãi nhiệm hồi tháng 11/2012 (trong khi nhiệm kỳ của ông này hết hạn vào năm 2016), đồng thời hủy quyết định mới bổ nhiệm tổng công tố Abdullah.

Cũng trong ngày 3/4, Tổng công tố Abdullah đã chuyển đơn kiện của cựu ứng cử viên Tổng thống Khaled Ali chống Tổng thống Morsi, Thủ tướng Qandil, Chủ tịch Thượng viện Ahmed Fahmy và Bộ trưởng tài chính al-Morsy Hegazy sang Tổng chưởng lý để tiến hành điều tra.

Theo cáo buộc của ông Ali, bốn người này đang tìm cách ký kết thỏa thuận vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mà không được Hạ viện thông qua. Hiến pháp Ai Cập quy định Thượng viện chỉ có chức năng làm luật chứ không có thẩm quyền hợp pháp để thông qua các thỏa thuận quốc tế ví dụ như khoản vay nói trên.

Tòa án Hành chính Ai Cập ngày 3/4 đã ra phán quyết chống lại việc dẫn độ Ahmed Gadhaf al-Dam, trợ lý thân cận và là anh họ của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi. Ông al-Dam đã bị cảnh sát Ai Cập bắt hôm 19/3 vừa qua cùng với 2 cựu quan chức dưới thời chính quyền Gaddafi.

Tổng công tố Abdullah quyết định giam giữ ông al-Dam trong thời hạn 30 ngày để phục vụ điều tra về "một số cáo buộc" và quyết định giao 2 người còn lại cho Văn phòng Interpol Ai Cập để thực hiện lệnh dẫn độ về Libya.

Ông al-Dam đã nộp đơn lên tòa án Ai Cập xin tị nạn chính trị, đồng thời xin cấp một giấy chứng nhận mình là công dân của Ai Cập./.