Ai Cập tổ chức hội nghị thượng đỉnh kinh tế vào đầu năm tới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ai Cập dự định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh kinh tế vào giữa tháng Ba năm tới nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài và khôi phục kinh tế quốc gia, sau nhiều năm bị suy giảm mạnh do bất ổn chính trị và an ninh.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần vừa qua tại trụ sở Nội các, Thủ tướng Ai Cập, ông Ibrahim Mahlab cho biết, hội nghị trên sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/3/2015 tại thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng Sharm El-Sheikh nằm bên bờ Biển Đỏ.

 
Một góc thủ đô Cairo của Ai Cập. (Nguồn: AFP)
Một góc thủ đô Cairo của Ai Cập. (Nguồn: AFP)
Hiện Chính phủ Ai Cập đang nỗ lực giải quyết các tranh chấp thương mại và cải cách các điều Luật liên quan đến đầu tư trước thềm hội nghị này.

Thủ tướng Mahlab khẳng định nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này đang trên đà hồi phục vững và dự kiến đạt mức tăng trưởng 3.8% trong năm tài chính 2014-2015 (kết thúc vào ngày 30/6/2015), so với mức tăng bình quân hàng năm khoảng 2% sau cuộc cách mạng ngày 25/1/2011.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Naglaa ai-Ahwany cho biết nước này hy vọng sẽ thu hút 10-12 tỷ USD vốn đầu tư vào 20 dự án được giới thiệu tại hội nghị sắp tới. Phần lớn các dự án này tập trung trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, nước sạch và xây dựng kho chứa ngũ cốc.

Ngoài ra, Ai cập sẽ giới thiệu với các nhà đầu tư bản quy hoạch tổng thể dự án phát triển trung tâm công nghiệp và dịch vụ hậu cần chạy dọc kênh đào Suez, cũng như dự án thăm dò và khai thác khoáng sản tại khu vực Đông Nam nước này.

Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Ai cập được Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng tổ chức, phối hợp với Ngân hàng đầu tư toàn cầu Lazard và công ty quan hệ công chúng đa quốc gia WPP.

Sau cuộc chính biến hồi đầu tháng 7/2013 lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi, Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh giàu có khác đã tài trợ cho Ai Cập tổng cộng hơn 20 tỷ USD. Riyadh cũng kêu gọi tổ chức hội nghị các nhà tài trợ để hỗ trợ tài chính cho Ai Cập ngay sau khi cựu Tư lệnh quân đội Abdel Fatta el-Sisi đắc cử tổng thống hồi tháng Năm vừa qua. Tuy nhiên, hội nghị đã hai lần bị hoãn trong tháng 11 này và ngày 21-22/2 do bất ổn an ninh.