Ai Cập yêu cầu phong tỏa tài sản của ông Mubarak

Chia sẻ

KTĐT - Trưởng công tố Ai Cập, ông Abdel Magid Mahmud, ngày 21/2 yêu cầu phong tỏa các tài sản ở nước ngoài của cựu Tổng thống Hosni Mubarak và gia đình sau khi ông từ chức.

KTĐT - Trưởng công tố Ai Cập, ông Abdel Magid Mahmud, ngày 21/2 yêu cầu phong tỏa các tài sản ở nước ngoài của cựu Tổng thống Hosni Mubarak và gia đình sau khi ông từ chức.

Văn phòng trưởng công tố cho biết ông Mahmud đã đề nghị Bộ Ngoại giao Ai Cập liên hệ với các nước để phong tỏa tài sản của ông Mubarak và vợ Suzanne cùng các con trai Alaa, Gamal và hai người con dâu.

Dư luận cho rằng ông Mubarak đã giàu lên trong ba thập kỷ cầm quyền và hiện ông đang nắm giữ tài sản trị giá từ 70 triệu đến 1 tỷ USD ở nước ngoài. Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước MENA dẫn lời một cố vấn pháp lý giấu tên khẳng định đó chỉ là tin đồn vô căn cứ.

Quân đội Ai Cập cũng đã lên tiếng bảo vệ ông Mubarak, cảnh báo về những "tin đồn nhảm" trên truyền thông về tài sản của ông.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng thông tấn MENA đưa tin cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adli và cựu Bộ trưởng Du lịch Zoheir Garranah sẽ bị đưa ra tòa án hình sự Cairo theo yêu cầu của Trưởng công tố Mahmud.

Bộ trưởng Adli bị cáo buộc rửa tiền liên quan đến một giao dịch chuyển tiền trị giá 675.000 USD từ một thầu khoán tư nhân vào tài khoản cá nhân của ông. Còn Bộ trưởng Garranah bị cáo buộc lạm dụng công quỹ.

Hai nhân vật này đã bị ông Mubarak cách chức, sau đó bị bắt ngày 17/2 và đang bị tạm giam cùng với cựu Bộ trưởng Nhà ở Ahmad al-Maghrabi và tỷ phú Ahmad Ezz.

Trong một nỗ lực trợ giúp quá trình chuyển tiếp tại Ai Cập, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới Cairo lần đầu tiên kể từ khi ông Mubarak bị phế truất.

Ông Cameron đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sussein Tantawi, Thủ tướng Ahmed Shafiq và đại diện các nhóm đối lập ở Ai Cập song không gặp các đại diện của Tổ chức Anh em Hồi giáo.

Thủ tướng Anh đã bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng cung cấp các trợ giúp cần thiết cho quá trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự ở Ai Cập.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị William Burns đã tới Ai Cập để hội đàm với các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của nước này cũng như các đại diện của các tổ chức xã hội dân sự.

Phát biểu tại Cairo, ông Burns khẳng định "Mỹ luôn là một đối tác mạnh của đất nước và nhân dân Ai Cập." Theo ông, thách thức trước mắt đối với Ai Cập là tiến hành các cuộc bầu cử công bằng và tự do vào tháng 9/2011 như đã cam kết.

Cùng quan điểm với Thủ tướng Anh, ông Burns cho rằng việc dỡ bỏ luật tình trạng khẩn cấp ở Ai Cập - được ban bố từ khi ông Mubarak lên nắm quyền - cần được ưu tiên hiện nay.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo sẽ trợ giúp Ai Cập 150 triệu USD để khôi phục kinh tế và hỗ trợ quá trình chuyển tiếp./.