DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ai được, ai mất?

15-02-2014 09:31
Kinhtedothi - Sau TP Hồ Chí Minh, bảo hiểm xe máy (BHXM) giá rẻ cũng tràn ngập tại Hà Nội. Trên nhiều đường phố của Hà Nội như: Giải Phóng - Ngọc Hồi, Nguyễn Xiển, Lê Đức Thọ, Trần Thái Tông, Phạm Hùng…, không khó để bắt gặp các tấm biển quảng cáo rao bán, khuyến mại đối với loại hình bảo hiểm này, thậm chí còn "khuyến mại khủng" với giá chỉ 20.000 đồng/năm…
Đại lý bảo hiểm dưới… gốc cây

Không bàn ghế, không địa điểm, những "đại lý bán rong" BHXM này không cố định mà liên tục di chuyển. Người bán chỉ cần một tấm biển, địa điểm bán có thể ở bất cứ đâu, từ quán nước ven đường, gốc cây… Hàng loạt điểm rao bán bảo hiểm giá rẻ di động với biển quảng cáo rất hút, như: "Tưng bừng khuyến mại", "Giảm giá sốc", "Mua 1 tặng 1"… Các điểm bán bảo hiểm này đều rao bán các loại bảo hiểm bắt buộc đối với người sử dụng xe máy với giá rất rẻ. Giá bán của mỗi đại lý này cũng khác nhau, tùy từng hãng, có hãng giá rẻ đến không ngờ: Chỉ  35.000 đồng/năm, trong khi mệnh giá ghi trên bảo hiểm là 66.000 đồng/năm, số còn lại dao động từ 40.000 -   50.000 đồng/năm. Nếu mua mệnh giá 2 năm, giá trị còn rẻ hơn với giá 70.000 - 75.000 đồng/giấy. Còn với bảo hiểm tự nguyện chỉ còn 10.000 đồng.

Theo quy định của Bộ Tài chính, phí BHXM bắt buộc là 66.000 đồng/năm. Giá "khuyến mại" chỉ cao hơn một nửa giá quy định. Ngoài việc cạnh tranh bán bảo hiểm dưới giá quy định để hút khách, các điểm bán BHXM này còn bán "khống" (phiếu bảo hiểm không ghi tên chủ xe, biển kiểm soát...).
Một điểm bán bảo hiểm xe máy di động với mệnh giá 20.000 đồng trên đường Phạm Hùng.     Ảnh: Nguyễn Ngọc
Một điểm bán bảo hiểm xe máy di động với mệnh giá 20.000 đồng trên đường Phạm Hùng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
 
Không chỉ bán trực tiếp trên các tuyến phố, BHXM giá rẻ còn được quảng cáo trên khắp các trang mạng, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa "bảo hiểm xe máy giá rẻ", rất nhiều các hình thức khuyến mại được rao bán.

Quyền lợi người dân ở đâu?

Việc giá BHXM đang loạn và chưa xử lý được các vi phạm khiến người mua băn khoăn về giá trị bảo hiểm đang sử dụng. 

Thoạt nhìn ban đầu, có thể thấy quyền lợi của người mua hoàn toàn được đảm bảo với các loại hình BHXM giá rẻ: Mệnh giá trên thẻ đúng biểu phí của Bộ Tài chính, các trách nhiệm đền bù của doanh nghiệp (DN) được cam kết đầy đủ. Vì vậy, không ít người băn khoăn tại sao giá bảo hiểm bán ra của các “đại lý bán rong” lại khác xa so với biểu phí của Bộ Tài chính như vậy?Theo ông Phùng Đắc Lộc - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, BHXM hiện có 2 loại: Bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Đối với loại bảo hiểm tự nguyện (cho người ngồi trên xe),  DN được tùy ý in theo mẫu riêng nhưng phải khác màu với phần bảo hiểm bắt buộc để dễ phân biệt và không in giá bán (vì các DN được ấn định giá bán khác nhau). Loại bảo hiểm này có thể không mua, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, DN được quyền khuyến mại loại bảo hiểm này, nhưng phải theo quy định của Bộ Công Thương, mức giảm không quá 50% giá bán. Còn đối với bảo hiểm bắt buộc, theo quy định của Bộ Tài chính, DN bảo hiểm không được khuyến mại (trong đó sản phẩm BHXM bắt buộc quy định là 66.000 đồng/năm) dưới mọi hình thức và phải bán đúng giá.

Như vậy, tình trạng khuyến mại "xả hàng" giá rẻ hiện nay có thể ở phần bảo hiểm tự nguyện. Còn đối với phần bảo hiểm bắt buộc, việc bán BHXM khuyến mại ưu đãi "mua 1 năm, tặng 1 năm" là hoàn toàn sai quy định. Chắc chắn DN bảo hiểm không bỗng dưng chịu lỗ để bán bảo hiểm quá rẻ so với giá quy định. Người mua BHXM cần cảnh giác, đối với những trường hợp khuyến mại bảo hiểm tại vỉa hè, có thể là do các đại lý nhỏ lẻ, muốn đạt chỉ tiêu doanh số. Phần lớn rao vặt bảo hiểm giá rẻ là từ cộng tác viên các đại lý. Và cũng không loại trừ trường hợp giấy bảo hiểm bị làm giả. 

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, BHXM đang là một thị trường "hời" đối với các DN bảo hiểm. Thủ tục để được hưởng bảo hiểm không đơn giản. Theo quy định, khi xảy ra tai nạn, người điều khiển xe máy phải báo cho Cảnh sát giao thông đến lập biên bản, đồng thời báo cho đường dây nóng của công ty bảo hiểm đến để làm thủ tục bảo hiểm. Sau khi đã thu thập chứng từ sửa chữa thiệt hại do tai nạn giao thông, khách hàng gửi toàn bộ hồ sơ tới công ty bảo hiểm để đề nghị thanh toán theo quy định… Với những thủ tục rườm rà như vậy, dễ hiểu vì sao, chủ xe và nạn nhân thường tự thỏa thuận đền bù. Do đó, nhiều công ty bảo hiểm bán được sản phẩm nhưng rất ít khi phải bỏ ra chi phí bồi hoàn do tai nạn xe máy. Thực tế, tình trạng DN chỉ bán thẻ (giấy BHXM) để thu tiền, còn người dân thì mua để đối phó với Cảnh sát giao thông đang diễn ra khá phổ biến.
TAG: