Ai ngồi ghế nóng V - League?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không lâu nữa, V - League sẽ khai cuộc. Thế nhưng, đến thời điểm này, bên cạnh việc công bố lịch thi đấu mùa giải mới thì BTC giải vẫn chưa được thành lập. Hiện, dư luận chưa biết mùa tới, ai sẽ ngồi vào chiếc ghế nóng đầy quyền lực ở V - League, đó là vị trí Trưởng giải.

Hết thời Trưởng giải ngoại?

Theo thông tin mới nhất, VFF đang tính mời ông Tanaka Koji - Trưởng giải V - League 2014 (ảnh) làm Giám đốc kỹ thuật. Đó có thể được hiểu là động tác thay người của VFF nhằm điều chỉnh chính sách nhân sự của VPF. Sự thay đổi về nhân sự này được cho là cần thiết và thể hiện dấu ấn của VFF mạnh mẽ định hướng hoạt động của VPF. Nhiều chuyên gia cho rằng, mấy năm qua, sự giám sát và chỉ đạo của VFF đối với VPF chưa thực sự mạnh mẽ nên nhiều chính sách không hiệu quả. Đơn cử là việc thuê Trưởng giải ngoại mới chỉ dừng lại ở mức đánh bóng thương hiệu chứ chưa có những tác dụng mang tính thực chất, làm nền tảng cho sự thay đổi toàn diện.
Ai ngồi ghế nóng V - League? - Ảnh 1
Mùa giải trước, dù có chuyên gia ngoại ngồi ở ghế nóng nhưng công tác tổ chức giải vẫn có nhiều sự cố. Thậm chí, đã có những tranh cãi gay gắt giữa thành viên BTC giải với CLB Thanh Hóa khiến hai bên liên tục tổ chức họp báo tố nhau vi phạm luật chơi. Càng về cuối giải, khi mà những sự cố liên tục diễn ra, BTC giải hoạt động khá bị động, nhiều thời điểm, lãnh đạo VFF phải nhanh chóng can thiệp nhằm đưa ra quyết sách để bảo vệ sự ổn định của giải.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thuê chuyên gia ngoại đảm nhiệm cương vị điều hành giải là cần thiết và có tác động tích cực cho V - League. Nhưng trong bối cảnh hiện tại lại có vẻ chưa phù hợp. Bởi cần phải mất nhiều thời gian để những chuyên gia ngoại quốc hòa nhập với dòng chảy bóng đá Việt Nam. Và, điều mà VFF quan tâm nhất chính là sự ổn định về tài chính của VPF. Họ không muốn công ty này tiêu tiền một cách hoang phí trong bối cảnh nguồn thu rất khó khăn. Nói thế là bởi, thuê chuyên gia ngoại thì số tiền lương phải trả rất lớn. Bởi, ngoài mức lương cao còn cả một bộ máy được thuê để phục vụ vị này làm việc.

“Bụt chùa nhà” lại thiêng

Nếu chuyển sang làm Giám đốc kỹ thuật ở VFF thì chiếc ghế do ông Tanaka để lại sẽ được một chuyên gia bóng đá trong nước đảm nhiệm. Và có vẻ như lãnh đạo VFF đang muốn hướng đến kịch bản này. Họ không muốn chạy theo vẻ hào nhoáng không thực chất mà cần có một chuyên gia biết việc, có thể giải quyết ngay lập tức những sự vụ nóng. Nên nhớ rằng, trong mùa giải tới, theo nhận định của giới chuyên môn, nền bóng đá vẫn chưa thôi khủng hoảng nên mỗi bước đi của BTC giải cần phải hết sức linh hoạt, mềm mỏng nhưng hợp lý nhằm bảo vệ cuộc chơi. Vậy nên, sử dụng Trưởng BTC giải sẽ giúp các lãnh đạo ở VFF, VPF cảm thấy yên tâm hơn trong các ca xử lý nhạy cảm.

Chọn Trưởng giải nội sẽ giúp tiết kiệm tài chính, xử lý vụ việc nhanh chóng nhưng câu hỏi đặt ra là ai sẽ ngồi ghế nóng đầy quyền lực ở V - League? Hiện có nhiều ứng viên, từ Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn đến cựu Trưởng giải Trần Duy Ly, rồi Phó trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc. Ngay cả Phó Tổng Thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cũng nằm trong diện quy hoạch. Vấn đề ở chỗ, lãnh đạo VFF phải chọn một gương mặt phù hợp, không có nhiều cấn cá, mối ân tình trong quá khứ để đảm bảo rằng, BTC giải sẽ hoạt động hết sức công tâm.