Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

AIIB thực hiện dự án đầu tiên vào tháng 6

Kinhtedothi - Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) sắp thực hiện dự án tài chính đầu tiên vào tháng 6, theo Chủ tịch Kim Lập Quần.
Dự án này được phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện. Chủ tịch AIIB cho rằng, hợp tác với WB và ADB là quyết định đúng đắn do rủi ro và quy mô của các dự án tái cấu trúc khá lớn.

“Các dự án tái cấu trúc có quy mô lớn. Sẽ không phải ý tưởng tốt nếu chỉ 1 ngân hàng chi 2 tới 3 tỷ USD cho mỗi dự án”, theo ông Kim.
Trong bối cảnh nhu cầu tái cấu trúc toàn cầu dự kiến lên tới 10 ngàn tỷ USD trong thập kỷ tiếp theo, ông Kim cho biết, sẽ không có sự cạnh tranh mà chỉ “đơn thuần là hợp tác và liên kết” giữa AIIB với các ngân hàng khác.

Sáng 13/4, AIIB và WB đã ký thỏa thuận khung về đồng tài trợ, mở đường cho sự hợp tác trong các dự án chung vào năm nay.

Năm 2016, AIIB dự kiến thông qua các dự án tài trợ lên tới 1,2 tỷ USD, với sự tham gia của WB với tỷ trọng đầu tư khá lớn.

Trong khi nhu cầu tái cấu trúc tại châu Á đang rất lớn, ông Kim cho biết, AIIB sẽ “chọn lọc” và đầu tư vào những dự án đáp ứng tiêu chuẩn “bền vững, thân thiện với môi trường và được xã hội ủng hộ”.

Với đề xuất của Trung Quốc, ngân hàng AIIB đã được khởi xướng từ năm 2014 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2016. Tỷ lệ vốn góp của Trung Quốc vào định chế tài chính 100 tỷ USD cũng lớn nhất, ở 40%. Các nhà phân tích cho rằng, AIIB được dựng lên với vai trò đối trọng lại WB do Washington chống lưng. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ