AIIB thực hiện dự án đầu tiên vào tháng 6

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) sắp thực hiện dự án tài chính đầu tiên vào tháng 6, theo Chủ tịch Kim Lập Quần.

Dự án này được phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện. Chủ tịch AIIB cho rằng, hợp tác với WB và ADB là quyết định đúng đắn do rủi ro và quy mô của các dự án tái cấu trúc khá lớn.

“Các dự án tái cấu trúc có quy mô lớn. Sẽ không phải ý tưởng tốt nếu chỉ 1 ngân hàng chi 2 tới 3 tỷ USD cho mỗi dự án”, theo ông Kim.
AIIB thực hiện dự án đầu tiên vào tháng 6 - Ảnh 1
Trong bối cảnh nhu cầu tái cấu trúc toàn cầu dự kiến lên tới 10 ngàn tỷ USD trong thập kỷ tiếp theo, ông Kim cho biết, sẽ không có sự cạnh tranh mà chỉ “đơn thuần là hợp tác và liên kết” giữa AIIB với các ngân hàng khác.

Sáng 13/4, AIIB và WB đã ký thỏa thuận khung về đồng tài trợ, mở đường cho sự hợp tác trong các dự án chung vào năm nay.

Năm 2016, AIIB dự kiến thông qua các dự án tài trợ lên tới 1,2 tỷ USD, với sự tham gia của WB với tỷ trọng đầu tư khá lớn.

Trong khi nhu cầu tái cấu trúc tại châu Á đang rất lớn, ông Kim cho biết, AIIB sẽ “chọn lọc” và đầu tư vào những dự án đáp ứng tiêu chuẩn “bền vững, thân thiện với môi trường và được xã hội ủng hộ”.

Với đề xuất của Trung Quốc, ngân hàng AIIB đã được khởi xướng từ năm 2014 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2016. Tỷ lệ vốn góp của Trung Quốc vào định chế tài chính 100 tỷ USD cũng lớn nhất, ở 40%. Các nhà phân tích cho rằng, AIIB được dựng lên với vai trò đối trọng lại WB do Washington chống lưng.