AL đề xuất kế hoạch chấm dứt bạo lực tại Syria

Chia sẻ

KTĐT - Thủ tướng Qatar, Hamad Ben Jassem Al-Thani tuyên bố ủy ban cấp bộ của Liên đoàn Arập (AL) nhóm họp ngày 30/10 tại Doha đã đề xuất với Syria một kế hoạch nhằm chấm dứt bạo lực tại nước này và phái đoàn của Syria đã cam kết đưa ra câu trả lời trong ngày 31/10.

Sau cuộc họp, ông Hamad cho biết ủy ban trên đã nhất trí về một đề xuất nghiêm túc nhằm chất dứt mọi hình thức bạo lực và sát hại dân thường tại Syria, đồng thời nhấn mạnh phái đoàn Syria đã cam kết trả lời trong ngày 31/10.

Theo ông Hamad, dù có đạt được thỏa thuận với Syria hay không, ủy ban cấp bộ của AL vẫn sẽ nhóm họp vào ngày 2/11 tại Cairo (Ai Cập) nhằm điểm lại tình hình các cuộc đàm phán với Damascus.

Đáp lại cảnh báo của ông Tổng thống Syria Bachar al-Assad rằng bất cứ sự can thiệp nào của phương Tây vào Syri cũng sẽ đốt cháy khu vực, ông Hamad khẳng định đó là nguy cơ khi Syria không áp dụng "những biện pháp cụ thể" để chấm dứt bạo lực.

Trước đó, trong một cuộc họp tại Damascus, AL đã đặt thời hạn hai tuần để các bên khởi động các cuộc đàm phán trên, song qua hạn chót là ngày 30/10, các bên vẫn chưa cùng ngồi vào bàn thương lượng.

Cùng ngày 30/10, trong trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Nga, Tổng thống Syria, Bachar al-Assad khẳng định sẽ hợp tác với tất cả các phe phái chính trị tại Syria vì sự hợp tác này có vai trò vô cùng quan trọng. Ông cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Nga dành cho Chính phủ Syria.