Alibaba đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết ở sàn chứng khoán Mỹ

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ đã thêm Alibaba vào danh sách các công ty Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết nếu không tuân thủ chính sách kiểm toán đối với các công ty nước ngoài niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Alibaba Group Holding nhiều khả năng sẽ nằm trong hơn 270 công ty Trung Quốc đối mặt với việc bị hủy niêm yết ở sàn chứng khoán Mỹ. Đây là thông báo mới nhất được SEC, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đưa ra khi mà cơ quan này yêu cầu có quyền truy cập đầy đủ vào giấy tờ của Alibaba đang được lưu trữ tại Trung Quốc.

Alibaba có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Internet
Alibaba có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Internet

Yêu cầu này được đưa ra dựa theo một điều luật năm 2020, tất cả các công ty nước ngoài niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sẽ phải chịu sự kiểm soát của Chính phủ. Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng (PCAOB) sẽ phải có quyền được kiểm toán các công ty này trong 3 năm liên tiếp để xác minh. Nếu không đạt được yêu cầu cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Chủ tịch SEC là Gary Gensler cũng cho biết thêm, sẽ không cử chuyên gia đến Trung Quốc hay Hồng Kông để thanh tra và kiểm toán trừ khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về việc truy cập kiểm toán hoàn chỉnh.

Động thái này của SEC đã đẩy cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử này giảm khoảng 9% trong đợt giao dịch giữa ngày. Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Trung Quốc đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Tính chung trong tháng 7, mã này mất 21%, ghi nhận tháng tệ nhất kể từ tháng 11/2021.

Ngoài Alibaba, một số công ty khác như nhà điều hành KFC Yum China Holdings, công ty công nghệ sinh học BeiGene, Weibo hay JD cũng nằm trong số các công ty có thể phải đối mặt với việc hủy niêm yết.