Ám ảnh lặp lại nỗi lo sợ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những diễn biến của chính trường, thị trường toàn cầu trong tuần như dịch cúm gia cầm, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên... đã làm dấy lên nguy cơ sẽ lặp lại những nỗi lo sợ từng ám ảnh thế giới suốt một thời gian dài.

Việc Nga đã thông qua một danh sách gồm 18 quan chức Mỹ bị cấm vào Nga để trả đũa việc Chính phủ Mỹ vừa liệt kê danh sách 18 quan chức Nga vào danh sách mà Mỹ cho là “vi phạm nhân quyền” chiếu theo Đạo luật Magnitsky mà Quốc hội Mỹ đã thông qua năm 2012. Đạo luật này cấm 18 người Nga và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) nhập cảnh vào Mỹ và các tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị phong tỏa. Đây không phải là lần đầu tiên căng thẳng Nga - Mỹ diễn ra quanh đạo luật này. Trước đó, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thông qua Đạo luật Magnitsky, Nga cũng đã đáp trả bằng cách cấm công dân Mỹ được nhận con nuôi của nước này. Tuy nhiên, những động thái này cho thấy nếu Moscow và Washington không biết kiềm chế, tiến trình "tái khởi động" quan hệ Nga - Mỹ sau Chiến tranh lạnh có khả năng bị chôn vùi. Vì thế, sự hiện diện của Trợ lý an ninh quốc gia Tom Donilon của Tổng thống Obama tại Moscow ngày 15/4 với nhiệm vụ chuyển thông điệp về triển vọng hợp tác Nga - Mỹ nhiều khả năng sẽ không đạt được nhiều kết quả như mong đợi. Dù cuộc đối thoại giữa hai bên có thể không bị gián đoạn nhưng sự nghi kỵ giữa Moscow - Washington chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công sức để xóa bỏ.
 
Ám ảnh lặp lại nỗi lo sợ - Ảnh 1
Tiến trình tái khởi động quan hệ Nga - Mỹ đang gặp nhiều khó khăn

Trong khi các chủ nợ vẫn loay hoay giải quyết tình hình phức tạp tại Cộng hòa Síp, việc Slovenia có nguy cơ trở thành nạn nhân tiếp theo của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phải xin cứu trợ cũng khiến mối lo ngại nợ công chưa bị đẩy lùi tại đây trở nên hiện hữu. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha liên tiếp thiết lập kỷ lục mới cho thấy, nền kinh tế khu vực chưa thể thoát khỏi suy thoái. Cũng liên quan đến châu Âu, việc DAPD - hãng thông tấn lớn thứ 2 của Đức đã chính thức tuyên bố đóng cửa hôm 12/4 vì không tìm được nhà đầu tư. Quyết định này không chỉ gây ảnh hưởng đến 150 nhân viên của hãng mà còn là một cú sốc lớn cho làng báo toàn cầu khi viễn cảnh lấy lại sức mạnh của ngành công nghiệp báo chí thế giới ngày càng trở nên xa vời hơn.

Hơn 10 năm sau đại dịch SARS, con số bệnh nhân lây nhiễm cúm gia cầm A/H7N9 tại Trung Quốc tăng lên từng ngày, trong khi nhiều ổ dịch cúm A/H5N1 đã xuất hiện tại nhiều nước châu Á đã làm dấy lên nỗi lo sợ về những thiệt hại về người, tài sản do bệnh tật gây ra. Hiện, ngoài 11 người Trung Quốc đã tử vong vì cúm A/H7N9, dịch cúm này còn gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, kinh doanh các sản phẩm gia cầm... tại nước này và nhiều quốc gia châu Á khác. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần