Ấm lòng người công nhân vùng mỏ đón Tết xa quê

Vĩnh quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 27 Tết, mặc dù phải đón Tết xa nhà nhưng không phải vì thế mà cái Tết của những công nhân vùng mỏ Quảng Ninh kém đi phần ý nghĩa. Có mặt tại khu tập thể công nhân mỏ ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long (Quảng Ninh) mới thấy rõ sự hân hoan, lạc quan của những công nhân nơi đây.

 Mỗi công nhân được nhận một phần quà Tết khi đón Tết xa nhà.
Công nhân Bùi Trung Thủy hiện làm việc tại công trường than Hà Lầm 1 cho biết: "Anh quê ở Hà Nam, đây là cái Tết đầu tiên anh xa gia đình, không được về quê đón Tết cùng với vợ con. Tuy rất nhớ nhà nhưng vì tình thần chống dịch Covid-19 vô cùng cấp bách nên anh cũng như nhiều công nhân khác đồng lòng ủng hộ chống dịch bằng cách ở lại ăn Tết tại khu tập thể mỏ".
Còn anh Tuấn - quê ở huyện Gia Lộc, Hải Dương vui vẻ chia sẻ: “Ở căn phòng khu tập thể có 4 người trong đó anh cùng với người anh ruột của mình đón Tết tại Quảng Ninh. Anh bảo chúng tôi coi đây là nhà, về quê là ở trọ. Vì một năm chỉ về thăm quê được mấy lần rồi lại phải bắt tay vào công việc. Tuy là năm đầu tiên đón Tết xa vợ con nhưng mọi người đều hiểu vì chống dịch như chống giặc nên anh động viên vợ con hãy yên tâm đón Tết tại quê nhà" …
Một căn phòng gọn gàng của công nhân.
Ông Nguyễn Văn Thông - Quản lý khu tập thể công nhân mỏ Hà Lầm cho biết, hiện nay có 196 công nhân mỏ xa quê đón Tết ở khu tập thể, đối với các chế độ cho người công nhân được Tập đoàn quan tâm và tạo điều kiện hết sức. Ngoài tiền hỗ trợ các bữa ăn thì mỗi công nhân đều được nhận thêm một túi quà (bánh kẹo); mỗi phòng được 1 thùng mỳ tôm và mỗi công nhân được 1 chiếc bánh chưng… nhìn chung tâm lý các công nhân đều lạc quan, ổn định vì bản thân mỗi người họ đều đã xác định vì điều kiện, hoàn cảnh dịch bệnh nên buộc phải đón Tết xa gia đình.
Cũng theo ông Thông, ở khu tập thể các công tác phòng chống dịch bệnh được kiểm soát nghiêm ngặt. "Do công nhân ở lại đón Tết trong khu tập thể nên bản thân tôi cũng không được đón Tết gần gia đình, tuy nhiên cũng vì công việc chung, tôi vui vẻ cùng với công nhân ở lại đón Tết”, ông Thông chia sẻ.
Các công nhân vùng mỏ yên tâm đón Tết.
Trước đó, tại chương trình Tết thợ mỏ 2021, Công đoàn TKV đã trao tặng 1.300 suất quà Tết cho công nhân xuất sắc, tiêu biểu và công nhân diện chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2 triệu đồng/suất; bàn giao 93 nhà ở “Mái ấm công đoàn”; tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng gồm 4 xe máy, 18 ti vi và máy xay sinh tố, nồi cơm điện tổng trị giá trên 288 triệu đồng.
Cùng với chương trình Tết thợ mỏ, nhằm giúp công nhân đón Tết sum vầy, đủ đầy, đảm bảo “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị thành viên đã chi 1.088 tỷ đồng tiền lương, tiền thưởng, quà tết và các chế độ phúc lợi khác cho người lao động dịp Tết Tân Sửu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần