Âm vang các chương trình nghệ thuật mừng Tết Độc lập

Chia sẻ

Kinhtedothi - 20 giờ ngày 2/9, chương trình nghệ thuật trọng điểm “Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh” kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đảng Vũ Oanh, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết cùng đại diện các Bộ, ban ngành T.Ư và Hà Nội đã tới tham dự.

“Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh” là 1 trong 2 chương trình nghệ thuật lớn được đầu tư dàn dựng riêng cho đại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên các đơn vị nghệ thuật phía Bắc.

Chương trình bán sử thi gồm 5 trường đoạn này được liên kết xuyên suốt bằng các hình thức nghệ thuật như ca múa nhạc, sân khấu phối hợp với lời dẫn, video clip… khái quát một chặng đường đấu tranh cách mạng cam go, khốc liệt, anh dũng, kiên trung nhưng rất tự hào của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nêu bật những thành công to lớn mà Nhân dân ta đã đạt được trong thời kỳ đổi mới. Chương trình cũng thể hiện tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, đồng thời tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

NSND Lê Ngọc Cường – người chắp bút cho kịch bản chương trình “Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh” cho biết: “Chúng ta không ôn nghèo kể khổ, không nhấn quá khứ nhiều, mà  nhấn mạnh ở giai đoạn đổi mới. Nói được ngày nay tự khắc nói quá khứ. Thời kỳ đổi mới có hình tượng ông Kim Ngọc đưa khoán hộ về nông thôn làm mới cho bộ mặt nông thôn, bác Nguyễn Văn Linh kiên định đổi mới”.

Đúng như ý tưởng của NSND Lê Ngọc Cường, dù là kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhưng chương trình mang tính nghệ thuật, không khô cứng, không “hô khẩu hiệu”. Hơn thế, chương trình còn như một “cuộc chơi” của nghệ thuật và công nghệ khi có sự kết hợp của kỹ xảo âm thanh, ánh sáng, màn hình hiện đại khiến bản hùng ca tựa như dòng chảy liền mạch, nhịp nhàng và sống động.