Amazon cho mượn sách Kindle

Chia sẻ

KTĐT - Amazon dự định cho phép người dùng thiết bị đọc sách điện tử Kindle “mượn” những quyển sách điện tử từ người dùng Kindle khác, dựa trên ý kiến của nhà xuất bản.

KTĐT - Amazon dự định cho phép người dùng thiết bị đọc sách điện tử Kindle “mượn” những quyển sách điện tử từ người dùng Kindle khác, dựa trên ý kiến của nhà xuất bản.

Một trong những thói quen lâu đời nhất của những người thích đọc sách và của các thư viện, đó là mượn những quyển sách yêu thích từ bạn bè và người quen, cuối cùng đã xuất hiện lại trong thời đại điện tử ngày nay, ít nhất là trong một thiết bị đọc sách điện tử.

Với tính năng mới sẽ được thêm vào trong các thiết bị và phần mềm của Kindle, bạn có thể mượn sách trên một thiết bị Kindle để đọc trên các thiết bị Kindle khác hay những ứng dụng Kindle khác.

Mặc dù về mặt lý thuyết, việc sao chép một quyển sách điện tử có thể được thực hiện dễ dàng, nhưng việc chia sẻ dễ dàng như vậy có thể nhanh chóng làm giảm doanh thu sách của ngành công nghiệp xuất bản. Vì vậy, hiện nay các nhà xuất bản và các nhà cung cấp nội dung đa phương tiện đã sử dụng công nghệ quản lý bản quyền số DRM (digital rights management) để giới hạn việc sao chép, và phương pháp này phần nào đã thành công.

Tính năng mới này của Kindle, trong lúc duy trì DRM, vẫn chấp nhận nhiều người dùng có thể tận hưởng nhu cầu chia sẻ sách. Không có gì ngạc nhiên, Amazon thiết lập một số quy định cho việc cho mượn các phiên bản điện tử: Một quyển sách chỉ có thể được cho mượn trong vòng 14 ngày. Người dùng chỉ có thể mượn 1 quyển sách 1 lần, và người cho mượn không thể đọc quyển sách đó khi đang cho mượn. Đồng thời, không phải tất cả sách đều có thể cho mượn. Điều này phụ thuộc vào nhà xuất bản hay người giữ bản quyền để xác định đầu sách này có thể được cho mượn hay không.

Tính năng mới này có thể giúp các thư viện công cộng lập ra một phương pháp để quản lý trong thời đại số. Tính năng này có thể cho phép họ cho mượn sách dễ dàng hơn, trong khi vẫn duy trì một số hạn chế phù hợp về cách sử dụng.

Amazon không cho biết khi nào tính năng mới này được tung ra, cũng như người dùng Kindle hiện nay có thể cập nhật tính năng này hay không.

Amazon cũng công bố người dùng có thể đọc báo và tạp chí Kindle qua tài khoản web Kindle hay trên các ứng dụng Kindle cho iPad hay các thiết bị khác. Vì vậy bạn vẫn có thể đọc các ấn bản thường kỳ của Kindle, thậm chí nếu bạn không mang theo hay chưa sở hữu thiết bị Kindle. Tính năng này hiện đang áp dụng cho sách Kindle.

Mô hình bán sách điện tử của Amazon không giống dịch vụ nhạc iTunes của Apple (người dùng chỉ có thể tải các bài hát đã mua 1 lần), mà giống mô hình sách nói của Audible hơn. Dịch vụ Audible lưu giữ một danh sách các mục mà người dùng đã mua và cho phép họ tải xuống nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều người dùng Kindle đã phàn nàn rằng một đầu sách chỉ có thể tải xuống một số lần giới hạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần