“Ăn” 25 viên thuốc peritol, cháu bé 3 tuổi nhập viện

Chia sẻ

KTĐT - Thấy con ngủ lì bì, miệng nói sảng kèm theo triệu chứng co giật, kiểm tra lọ thuốc để cạnh bé, gia đình phát hiện 25 viên peritol đã không cánh mà bay.

KTĐT - Thấy con ngủ lì bì, miệng nói sảng kèm theo triệu chứng co giật, kiểm tra lọ thuốc để cạnh bé, gia đình phát hiện 25 viên peritol đã không cánh mà bay.

Tai nạn hy hữu trên đã xảy đến với cậu bé Đ.L.M.S (3 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân). Ngày 16/1, nhân lúc cha mẹ bận công chuyện, cậu bé hiếu động này đã đến ngăn tủ trong phòng để lục đồ. Sau khi tìm được lọ thuốc peritol, cháu mở nắp cho một viên vào miệng nếm thử thấy ngọt nên đã ăn liền một lúc 25 viên.

Khoảng một giờ sau, người nhà phát hiện bé S. trong tình trạng ngủ li bì, miệng nói sảng kèm theo triệu chứng co giật. Kế bên chỗ bé nằm, xuất hiện lọ thuốc mà trước đó gia đình đã bỏ trong ngăn tủ, kiểm tra nhanh cha mẹ bé phát hiện khoảng 25 viên peritol đã biến mất.
 

Gia đình nhanh chóng đưa con đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau khi thăm khám bác sĩ chẩn đoán cháu bị ngộ độc nên chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, bé S. đã rơi vào tình trạng, li bì, da khô, nhịp tim nhanh, đồng tử giãn… Dựa trên kết quả xét nghiệm cùng với “thủ phạm” là lọ thuốc mà gia đình bé mang tới bác sĩ cho biết bé S. bị ngộ peritol - một loại thuốc chống dị ứng.
 
Sau khi được rửa ruột và cho uống thuốc than hoạt tính kết hợp với truyền dịch dinh dưỡng bé S. dần qua được nguy kịch.

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nếu trữ sẵn thuốc tây trong nhà tuyệt đối phải để thuốc ngoài tầm với của trẻ. Khi cho trẻ uống thuốc không nên nói thuốc là kẹo vì các bé sẽ tưởng thật tìm cách lấy ăn. Trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị ngộ độc do thuốc tây gây nên cần chuyển các bé đến trung tâm y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.