Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa"

Kinhtedothi - Bún bò ngon; chủ quán vui tính, nhiệt tình, lại có biệt tài "múa lửa" chuyên nghiệp là những điều khiến nhiều người thích thú về quán bún nhỏ xíu trong ngách hẹp trên phố Khương Thượng.
Mỗi vùng miền đều có cách chế biến bún bò khác nhau, riêng người miền Nam có món bún bò trộn, mà hương vị vượt tầm sự giản dị trong cách chế biến. Không có nước dùng ninh nấu cầu kì, gần như tất thảy nguyên liệu của món bún bò đều tươi nguyên ngay trước khi chế biến, từ bún, thịt đến rau thơm. Chuẩn bị trước có chăng chỉ là hành khô, lạc rang, là những công đoạn không mấy kén người làm. Nhưng bún bò trộn vẫn được đón nhận nồng nhiệt ở bất cứ đâu. Tuy nhiên để kiếm được quán ngon không phải ở đâu cũng có, đặc biệt ở mảnh đất món ăn du nhập vào như Hà Nội.

 
Có lẽ người nghiện bún bò Nam Bộ đều biết tới địa chỉ lâu năm hơn cả, nức tiếng mà đầy đặn là quán bún "làm sẵn" phố Hàng Điếu. Quán đông tới mức các nguyên liệu cơ bản đều được sắp sẵn trong bát, khách tới chỉ trụng lại rồi thêm mắm muối gia giảm. Nhưng tại một con ngách nhỏ hẹp trên phố Khương Thượng cũng có một hàng bún trộn rất ngon, lại có ông chủ tài hoa, dễ gần nên con ngách bề ngang chỉ tầm 1m thường xuyên chộn rộn khách khứa, náo nhiệt đông vui.

Quán nhỏ độc đáo ngay từ biển hiệu, chủ quán rất tự tin khi gắn chữ "đặc biệt" vào sản phẩm của mình, và đưa thẳng lên biển. Quán rất hẹp, chỉ xếp được ba bộ bàn ghế thấp với quầy hàng là chật ních, nên chủ quán đã cới nới thêm góc quán nhỏ ngay phía đối diện, với dãy bàn inox thiết kế thông minh gắn sẵn vào tường, tiết kiệm được đáng kể không gian mà nom sạch sẽ, sáng sủa hơn hẳn.

Góc phô diễn tài hoa của chủ quán chỉ rộng hơn 1m2 một chút, chiếc kệ inox kính trong đặt đầy đủ bún, thịt, âu mắm pha chế sẵn, hành phi, lạc rang, rau thơm...Khách ăn có thể quan sát trực tiếp từ đầu tới cuối công đoạn chế biến để có bát bún ngon.

Bún ở đây được bán với nhiều mức giá, nhưng lựa chọn mức thấp nhất là bát 25.000 vẫn khiến bất kì ai no căng khi đứng dậy. Bát bún đầy đặn, phủ bên trên là lớp hành phi vàng rộm mà mềm mại, lạc rang bùi bùi; lấy đũa trộn đều lên sẽ thấy bên dưới có đủ cả rau thơm, giá đỗ, thịt bò xào, giò bò thái mỏng và bún chần hãy còn ấm nóng.

Thịt bò không quá nhiều, bởi có thêm phần "hỗ trợ" của giò bò, có điều được tẩm ướp kĩ càng, xào vừa vặn nên rất mềm, thơm, vị ngọt đậm. Giò bò nhiều rõ hơn thịt, vị không quá đặc sắc nhưng cũng không đến mức lạc điệu; bún và giá đỗ chần vừa tới tầm nên mềm mại vào thấm đều gia vị. Ngon nhất vẫn là mắm sốt, "linh hồn" không thể thiếu của món bún bò Nam Bộ. Nước chấm nhìn qua khá đơn giản, chỉ là mắm pha chanh, đường nhưng khi trộn với bún lại tỏ rõ ưu thế quan trọng, vị dìu dịu, độ mặn và chua đều rất hợp lý, loại thoảng hương thơm của mắm ngon. Chắc chắn chỉ một lần thưởng thức bún bò ở đây, không ai có thể thất vọng khi ra về.

Thế nhưng thực khách đến quán, ngoài việc yêu thích món ăn, còn vì sự tò mò và ngưỡng mộ với tài năng làm bạn với lửa của chủ quán. Mỗi lần cho thịt vào chảo xào, chiếc chảo múa may trong tay ông chủ đứng bếp, bắt lửa sáng rực cả căn phòng khiến không ít người ngỡ ngàng phải ồ lên thích thú. Ông chủ còn nhiệt tình và mến khách vô cùng, ai tới quán ông cũng chuyện trò không ngớt. Tất nhiên trong câu chuyện không thể thiếu việc"khoe khéo" bún ngon ra sau, khách ưa chuộng thế nào nhưng ai cũng vui vẻ đón nhận.

Quán nằm giữa ngõ 111 Khương Thượng, số nhà 12, không quá khó tìm nhưng vì ngõ rất nhỏ nên phía mặt đường cũng để sẵn biển chỉ dẫn, tìm quán không quá mất công. Bún bò trộn Nam bộ ăn mùa hè rất hợp lý, hãy đến quán trải nghiệm một lần và tự cho mình làm "chuyên gia thẩm định" bạn nhé.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ