Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ăn cá có thể chống trầm cảm

Kinhtedothi - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy ăn nhiều cá có thể chống lại được chứng trầm cảm.
Nghiên cứu trên được phân tích từ 26 nghiên cứu trước đó (10 nghiên cứu được thực hiện ở Châu Âu, còn lại ở châu lục khác) với hơn 150.000 người tham gia.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều cá giảm 17% nguy cơ bị trầm cảm. Nghiên cứu này củng cố thêm các mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và tâm trạng con người.

 
Các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa thuộc Đại học Qingdao (Trung Quốc) cho biết, họ đã xem xét nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa ăn cá và bệnh trầm cảm, kết quả cũng rất khác nhau.

Cụ thể, ăn cá nhiều làm giảm nguy cơ trầm cảm chỉ được thấy trong các nghiên cứu được thực hiện ở Châu Âu. Các nghiên cứu ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Á và Châu Đại Dương không cho thấy mối liên hệ này.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể là do sự khác nhau trong loại cá, cách bảo quản và chế biến cá.

Ngoài ra, việc giảm nguy cơ trầm cảm khác nhau ở nam và nữ, cụ thể nam giảm 20%; nữ là 16%. Theo các nhà nghiên cứu, axit béo omega-3 trong cá đã thay đổi cấu trúc vi mô của màng nhầy não và điều chỉnh hoạt động của dopamine và serotonin – hai chất hóa học tín hiệu trong não có liên quan đến trầm cảm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn về việc ăn cá có thể chống trầm cảm./.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hợp nhất Đoàn Luật sư Đà Nẵng - Quảng Nam: kiện toàn tổ chức, nâng cao vai trò luật sư trong giai đoạn mới

Hợp nhất Đoàn Luật sư Đà Nẵng - Quảng Nam: kiện toàn tổ chức, nâng cao vai trò luật sư trong giai đoạn mới

27 Dec, 01:43 PM

Kinhtedothi - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy, ngày 27/12/2025, Lễ công bố Quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về việc cho phép hợp nhất Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng (cũ) và Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam thành Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng đã diễn ra trang trọng, đúng quy định.

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ