Án chung thân cho cựu Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt 160 tỷ đồng

GIANG LAM
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau gần 2 tuần xét xử, sáng 22/3, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên án đối với bị cáo Võ Thanh Long (cựu Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu) cùng 9 đồng phạm phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Võ Thanh Long chịu mức án tù chung thân.

Đây được xem là vụ án hình sự có số bị hại lớn nhất trong lịch sử tố tụng xảy ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, với 816 bị hại tại 39 tỉnh, thành trong cả nước. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt là 159,7 tỷ đồng.

Bên cạnh Võ Thanh Long chịu mức án chung thân, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên 9 bị cáo đồng phạm (là cấp dưới của Long) cùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với các mức án như sau: Trần Vạn Lợi 18 năm tù; Lữ Nhật Trường, Đỗ Văn Thọ cùng 12 năm tù; Nguyễn Tân Định 16 năm 6 tháng tù; Trần Tấn Phát 9 năm tù; Phạm Minh Hoàng 7 năm 6 tháng tù; Lê Minh Thu 15 năm 6 tháng tù; Võ Văn Sang 14 năm tù và Lê Thành Nguyên 13 năm tù.

Các bị cáo tại tòa sáng 22/3. Ảnh: Q.Thư
Các bị cáo tại tòa sáng 22/3. Ảnh: Q.Thư

Theo HĐXX, từ hồ sơ chứng cứ công an thu thập được trong quá trình điều tra cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, xác định: Võ Thanh Long mặc dù không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất của dự án sang Công ty Bất động sản Cao Thắng. Tuy nhiên, Long đã chỉ đạo các bị cáo còn lại, lợi dụng dự án, huy động vốn theo phương thức đa cấp biến tướng, chiếm đoạt gần 160 tỷ đồng của hơn 800 bị hại trên khắp cả nước.

Tòa nhận định, mỗi bị cáo có tính chất mức độ, hành vi phạm tội và hậu quả gây ra cho các bị hại là khác nhau. Trong đó, Võ Thanh Long với vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo, nên chịu trách nhiệm chính. Các bị cáo còn lại với vai trò giúp sức cho Long chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Xác định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần mức án nghiêm, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên mức án như trên.

Bị cáo Võ Thanh Long bị tuyên xử án tù chung thân. Ảnh: Quỳnh Thư
Bị cáo Võ Thanh Long bị tuyên xử án tù chung thân. Ảnh: Quỳnh Thư

Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo đều bày tỏ ân hận, nhận là do trình độ thấp, thiếu hiểu biết pháp luật và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt…

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 10/2019, Võ Thanh Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai Dự án Khu Du lịch Phú Hữu. Đồng thời, không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Bất động sản Cao Thắng.

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Long đã cùng các đồng phạm đã lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp, qua các hình thức như: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch... Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành phố trên cả nước số tiền gần 160 tỷ đồng.

Theo Viện KSND, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp có tổ chức, giữa các bị cáo có bàn bạc, phân công trách nhiệm một cách chặt chẽ, rõ ràng khi thực hiện nhiệm vụ…

Trong đó, Võ Thanh Long là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VKSND cũng xác định Long phải chịu trách nhiệm chính với số tiền gần 160 tỷ đồng đã chiếm đoạt của hơn 800 người.