Ấn Độ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu vàng

Chia sẻ

KTĐT - Nhập khẩu vàng là một trong những nguyên nhân chính khiến thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai (CAD) của đất nước tăng lên, chiếm 5,4% GDP trong quý 2 của tài khóa hiện nay, so với mức 4,2% GDP của cùng kỳ tài khóa trước.

Đây là một trong số những biện pháp được chính phủ Ấn Độ cân nhắc áp dụng khi thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã lên tới con số kỷ lục.

Trong khi kêu gọi người dân giảm nhu cầu về vàng nhập khẩu, Bộ trưởng Chidambaram nói rằng Chính phủ có thể không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm cho vàng nhập khẩu trở nên đắt hơn.

Vấn đề tăng thuế nhập khẩu vàng đang được chính phủ xem xét. Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) và Hội đồng cố vấn kinh tế của Thủ tướng Ấn Độ (PMEAC) cũng ủng hộ biện pháp này.

Ấn Độ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu vàng - Ảnh 1

Theo số liệu mới nhất do RBI cung cấp, thâm hụt tài khoản vãng lai nửa đầu năm tài khóa hiện tại đã lên tới 38.7 tỷ USD, tương đương 4.6% GDP.

Nếu nhập khẩu vàng giảm một nửa so với hiện nay thì dự trữ ngoại hối của Ấn Độ sẽ tăng thêm 10,5 tỷ USD.

Dù CAD bị thâm hụt mạnh, song dự trữ ngoại hối vẫn ổn định, chủ yếu nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trị giá 12,8 tỷ USD và đầu tư của các tổ chức nước ngoài trị giá 6,2 tỷ USD./.

Để hạn chế nhập khẩu vàng, tháng 1/2012, chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu lên 2%, từ mức thuế cố định 300 rupee/10g vàng. Trong tháng 3, Ấn Độ tiếp tục tăng gấp đôi thuế đánh vào vàng xu và vàng thỏi, lên 4%.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng áp dụng những hình thức khác như cấm các ngân hàng Ấn Độ cho vay mua vàng, khuyến khích người dân nắm giữ vàng qua các quỹ tín thác…