Ấn Độ có thể nối lại nhập khẩu dầu thô Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã tuyên bố quyết định tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran sẽ được đưa ra sau khi một chính phủ mới được thành lập.

Truyền thông địa phương hôm 28/5 cho biết, Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách khôi phục việc nhập khẩu dầu thô từ Iran bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ nhằm nhằm chặn nguồn thu quan trọng của Tehran.
Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách khôi phục việc nhập khẩu dầu thô từ Iran.
2 nguồn tin từ chính phủ giấu tên cho biết, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi “sẽ ngay lập tức khởi động các cuộc đàm phán với Iran để thảo luận về các bước tiến hành để Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo”.
Trước đó, hồi đầu tháng này, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại thủ đô New Delhi, Ngoại trưởng  Ấn Độ Sushma Swaraj khẳng định, nước này sẽ đưa ra quyết định nối lại việc nhập khẩu dầu từ Iran sau khi một chính phủ mới được thành lập.
Trang web hàng đầu của Ấn Độ về tin tức tài chính Business Line dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng Ngoại trưởng Zarif muốn New Delhi tiếp tục nhập khẩu một phần dầu thô của Iran.
Ấn Độ đã ngừng nhập khẩu dầu từ Iran sau khi Mỹ hủy bỏ lệnh miễn trừ trừng phạt đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ Iran từ ngày 2/5.
Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, 8 quốc gia và vùng lãnh thổ - những khách hàng mua dầu hàng đầu của Iran, đã được cấp quy chế miễn trừ cho phép họ tạm thời tiếp tục mua dầu của Iran. Tháng 4/2019, Nhà Trắng tuyên bố rằng Mỹ sẽ chấm dứt miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran với mục đích tìm cách đưa ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0.
Hãng tin ThePrint trích dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ hôm 28/5 nhấn mạnh rằng Ấn Độ đã phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ chống IranNew Delhi vẫn muốn tiếp tục nhập khẩu nhập khẩu dầu mỏ Iran, mặc dù số lượng sẽ bị hạn chế.
Quan chức này cho biết Ngân hàng Iran Pas Pasadad, được cấp giấy phép mở chi nhánh ở Mumbai, có thể được sử dụng để thanh toán cho việc cung cấp dầu. “Thanh toán sẽ được gửi vào ngân hàng Iran và sau đó chính quyền Iran có thể quyết định cách sử dụng số tiền này”, tờ ThePrint trích dẫn  phát biểu của quan chức chính phủ Ấn Độ giấu tên.
Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu lớn thứ 2 của Iran, chỉ xếp sau Trung Quốc, chiếm khoảng 10% nguồn cung từ nước Cộng hòa Hồi giáo.
Trong tháng trước, tờ báo lớn của Ấn Độ Hindustan Times cho biết Ngoại trưởng Swaraj đã nói với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo rằng New Delhi nên được phép nhập khẩu dầu thô của Iran mà không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ./.