Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine

Nguyễn Phương (Theo Businesstoday)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ấn Độ sẽ cung cấp thuốc Paracetamol và Hydroxychloroquine với "số lượng thích hợp" cho tất cả các nước láng giềng và các quốc gia đang có nhu cầu sử dụng để đối phó dịch Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine và thuốc Paracetamol.
Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra trong ngày 7/4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa "trả đũa" nếu Ấn Độ từ chối cung cấp các loại thuốc thiết yếu này trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh.

Ấn Độ hôm 6/4 dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thuốc chữa sốt rét.     

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi sẽ tiếp tục cung cấp thuốc Paracetamol và Hydroxychloroquine với "số lượng thích hợp" cho tất cả các nước láng giềng và các quốc gia đang có nhu cầu sử dụng để đối phó dịch Covid-19.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava khẳng định thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine này sẽ được cung cấp cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng lưu ý các nước không nên chính trị hóa việc cấm xuất khẩu loại thuốc chống sốt rét này của New Dehli vì lý do là nhằm đảm bảo đủ nguồn dự trữ thuốc quốc gia.
Người phát ngôn Srivastava cho biết: "Chúng tôi cũng sẽ cung cấp các loại thuốc thiết yếu này cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Do đó, chúng tôi sẽ không khuyến khích bất kỳ suy đoán nào về vấn đề này hoặc bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính trị hóa vấn đề này".
Ông Srivastava cũng khẳng định, Ấn Độ luôn duy trì cộng đồng quốc tế phải thể hiện sự đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ trong quan điểm về đại dịch Covid-19.
Người phát ngôn Srivastava nêu rõ: “Là một chính phủ có trách nhiệm, nghĩa vụ đầu tiên của chúng tôi là đảm bảo có đủ lượng thuốc dự trữ đáp ứng nhu cầu của người dân chúng tôi. Để đảm bảo điều này, một số bước đi tạm thời đã được thực hiện để hạn chế xuất khẩu một số dược phẩm”.
Quan chức ngoại giao Ấn Độ lưu ý nhiều hạn chế đã được dỡ bỏ sau khi New Delhi xác nhận có đủ thuốc cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 6/4, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thấy ngạc nhiên nếu New Delhi không cung cấp Hydroxychloroquine sau cuộc điện đàm của ông với Thủ tướng Narendra Modi vào tuần trước. "Tôi đã gọi điện nói chuyện với ông ấy vào sáng ngày 5/4, và tôi nói rằng chúng tôi đánh giá cao việc ông ấy cho phép xuất khẩu mặt hàng này. Nếu ông ấy không cho phép, cũng tốt thôi, nhưng tất nhiên có thể sẽ có hành động trả đũa. Tại sao không?” - ông Trump nói.
Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã kêu gọi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine trong bối cảnh số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 đang tăng với tốc độ chóng mặt.
Hồi tháng 3 vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu 26 nguyên liệu thuốc và thuốc thành phẩm, bao gồm thuộc giảm đau Paracetamol.