DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ấn Độ đưa ra dự luật chống buôn người toàn diện

31-05-2016 15:39
Kinhtedothi - Bộ Phụ nữ và Trẻ em Ấn Độ vừa đưa ra một dự luật chống buôn người toàn diện.Theo đó, quyền lợi của những nạn nhân sẽ được nâng tầm hỗ trợ và bảo vệ.
Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ là quốc gia trung tâm chứng kiến nạn buôn người tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới, theo Văn phòng Liên Hợp quốc về Ma túy và Tội phạm.

Chưa có số liệu chính xác về số lượng nạn nhân trong các vụ buôn người tại Khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng có hàng ngàn người tại Ấn Độ cũng như các nước láng giềng như Nepal và Bangladesh dính líu tới.

Nhiều nạn bị buộc phải kết hôn hoặc trở thành nô lệ lao động trong các cửa hiệu nhỏ, khách sạn.

Bộ trưởng Maneka Gandhi cho rằng mục tiêu dự thảo này nhằm liên kết những bộ luật chống buôn người sẵn có, ưu tiên lợi ích của các nạn nhân.

“Dự luật cho thấy cần có sự phân biệt rõ ràng giữa nạn nhân và kẻ buôn người”, theo bà Gandhi. Những tòa án đặc trách sẽ chịu trách nhiệm làm rõ các vụ buôn người, xúc tiến việc cung cấp nơi ở, tái cấp vốn cho các nạn nhân để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự luật cũng yêu cầu thành lập các ủy ban cấp quận, thành phố và vùng về chống buôn người.

Theo số liệu thống kê tại Ấn Độ, có 5.466 vụ buôn người trong năm 2014. Con số này tăng tới 90% so với 5 năm trước đó.
TAG: