Ấn Độ hứng chịu cơn bão mạnh kỷ lục khi đang phải gồng mình chống đỡ đại dịch Covid-19

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ấn Độ phải chống đỡ cơn bão mạnh kỷ lục đổ bộ vào bờ biển phía tây của nước này, trong bối cảnh quốc gia Nam Á vẫn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng Covid-19.

 Một cơ sở tiêm vaccine Covid-19 ở Mumbai, Ấn Độ bị gió bão quật tơi tả. Ảnh: CNN
Bão nhiệt đới Tauktae với sức gió tương đương bão cấp 3 hình thành ở Biển Ả Rập, đã đổ bộ vào đêm 17/5 theo giờ địa phương ở Gujarat. Cơn bão mạnh lên khi đổ bộ vào bang phía Tây, sức gió duy trì tối đa là 205 km/h, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ.
Đến sáng 18/5, cơn bão đã suy yếu từ một "cơn bão xoáy cực kỳ nghiêm trọng" thành "một cơn bão xoáy thuận nghiêm trọng", theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD).
Ảnh và video cho thấy đường cao tốc biến thành sông do mưa lớn, cây cối và đường dây điện bị gió dữ quật đổ. Theo các nhà chức trách, lốc xoáy đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng trên khắp các bang ven biển Gujarat, Kerala, Karnataka, Goa và Maharashtra.
Thiên tai tấn công Ấn Độ khi nước này vẫn đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai, với hàng triệu ca nhiễm và hàng chục nghìn ca tử vong kể giữa tháng 3 đến nay. Dù con số ca mắc mới hàng ngày đã bắt đầu giảm trong tuần qua, số ca tử vong liên quan đến Covid vẫn tiếp tục phá vỡ mức cao kỷ lục và cuộc khủng hoảng chưa biết bao giờ mới kết thúc - đặc biệt là ở các vùng nông thôn với ít nguồn lực và vật tư y tế hơn.
Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ đối phó với thiên tai trong đại dịch - năm ngoái, quốc gia này đã phải đối mặt với lốc xoáy vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 cũng khiến người dân phải sơ tán hàng loạt.