Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ấn Độ kêu gọi BRICS thay đổi cơ chế đa phương

Kinhtedothi - Các phương thức hợp tác hiện được cho không còn phù hợp để giải quyết những bất ổn trên toàn cầu.

Phát biểu tại Cuộc họp lần thứ 14 của các quan chức an ninh BRICS+ tại St. Petersburg vào hôm thứ Tư (ngày 11/9), Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval kêu gọi các thành viên BRICS cần phải thay đổi phương thức hợp tác toàn cầu trong giải quyết những vấn đề lớn khi xung đột, bất ổn ngày càng leo thang.

Ông Doval cho biết các thành viên của tổ chức này phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề, đưa ra các giải pháp mang tính xây dựng cũng như cần đoàn kết giải quyết thách thức an ninh và mối đe dọa trong tương lai.

Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval và phái đoàn Ấn Độ trong cuộc họp BRICS tại Saint Petersburg, Nga, vào ngày 11/9/2024. Ảnh: RT

“Các biện pháp từng áp dụng trước đây hiện không còn phù hợp để giải quyết mối đe dọa hiện đại cũng như những thách thức mới” – ông Doval nói. Quan chức này tỏ ra phấn khởi khi cuộc họp BRICS+ tại Nga có sự tham gia của nhiều quốc gia Nam Bán cầu. Ông nhấn mạnh sự tôn trọng lẫn nhau, tính đoàn kết và tinh thần cởi mở của các thành viên trong nhóm.

Ấn Độ đã ủng hộ những đề xuất tại Liên Hơp quốc về cải thiện vị thế của các quốc gia đang phát triển. Trong vòng chưa đầy một năm, New Delhi đã tổ chức ba hội nghị dành cho các quốc gia Nam Ban cầu nhằm tạo điều kiện cho các nước đang phát triển có thể chia sẻ quan điểm và những ưu tiên đối với các vấn đề đang được quan tâm.

New Delhi cũng đã nhiều lần ứng cử tư cách thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ năm 1994. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà ngoại giao lo ngại mong muốn của quốc gia Nam Á này khó có thể thành hiện thực. Brazil, Đức và Nhật Bản cũng bày tỏ sự quan tâm tương tự và vấn đề này có thể ​​sẽ là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp quốc vào cuối tháng này.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng nhiều lần bày tỏ quan điểm đối với xung đột tại Ukraine, trong đó khuyến khích các bên cùng ngồi lại đàm phán để đạt được hòa bình lâu dài.

Azerbaijan mong muốn gia nhập BRICS

Azerbaijan mong muốn gia nhập BRICS

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ