Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ấn Độ không yêu cầu các công ty lọc dầu dừng nhập khẩu dầu của Iran

Kinhtedothi - Chính phủ Ấn Độ khẳng định, không yêu cầu các nhà máy lọc dầu của nước này ngừng nhập khẩu dầu từ Iran trước khi lệnh cấm vận của Mỹ với Tehran có hiệu lực.
Theo một nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ, nước này không đặt ra yêu cầu ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran đối với các công ty lọc dầu trong nước.
"Chúng tôi có mối quan hệ tốt với cả Iran và Mỹ, vì vậy chúng tôi sẽ không để vấn đề năng lượng cản trở mối quan hệ song phương", nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết.
Ấn Độ không yêu cầu các công ty lọc dầu dừng nhập khẩu dầu của Iran.
Ấn Độ có mối quan hệ ngoại giao thân thiết với Iran và hiện đang tiến hành xây dựng cảng chiến lược Chabahar tại quốc gia Trung Đông này. Cảng này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.
Bên cạnh việc hợp tác năng lượng với Iran, Ấn Độ cũng thiết lập quan hệ chặt chẽ với Mỹ, và New Dehli vừa ký một thỏa thuận về trao đổi thông tin quân sự với Washington.
Trước đó, hãng tin Bloomberg cho biết Ấn Độ hiện chưa đặt mua thêm dầu từ Iran từ tháng 11 năm nay do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Indian Oil Corp. và Bharat Petroleum Corp. chưa hề đặt mua một lô dầu nào của Iran với thời gian giao hàng từ tháng 11 trở đi, nguồn tin từ hai công ty lọc dầu Ấn Độ này tiết lộ với hãng tin Bloomberg.
Một công ty dầu khí khác của Ấn Độ là Nayara Energy cũng không có kế hoạch mua thêm dầu Iran, nguồn thạo tin cho hay.
Ấn Độ hiện là thị trường xuất khẩu dầu lớn thứ 2 của Iran, với mức nhập bình quân 577.000 thùng/ngày từ đầu năm đến nay, chiếm 27% tổng xuất khẩu dầu của Tehran, theo dữ liệu của Bloomberg.
Hiện tại, nhiều khách hàng lớn mua dầu Iran gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu đang cắt giảm nhập khẩu dầu Iran về 0 như lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo lời kêu gọi của ông Trump, các quốc gia nên giảm nhập khẩu dầu từ Iran về mức 0 kể từ ngày 4/11 tới - thời điểm Mỹ chính thức áp trừng phạt trở lại đối với ngành dầu lửa Iran. Những quốc gia nào tiếp tục mua dầu của Iran sau mốc thời gian trên sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

07 Jan, 12:53 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Tham dự buổi lễ có Phó Cục trưởng Cục Thống kê Lê Trung Hiếu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố Hồ Kỳ Minh.

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ